Câu chuyện “kinh tế lấn át văn hóa” ở Tiền Giang dù chưa chính thức triển khai nhưng đã có nhiều ý kiến.
Những ngày gần đây, tại tỉnh Tiền Giang dư luận xôn xao khi nghe tin nhiều công trình, địa điểm vui chơi giải trí, văn hóa của tỉnh sẽ bị di dời ra ngoại thành để nhường chỗ xây dựng các khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại... Câu chuyện “kinh tế lấn át văn hóa” dù chưa chính thức triển khai nhưng đã có nhiều ý kiến khác nhau.
 
Tại thành phố Mỹ Tho có lẽ Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, thuộc Tỉnh đoàn quản lý nằm ở vị trí “đất vàng” nhất. Với diện tích khoảng 3 ha, có 3 mặt tiền. Cổng của Trung tâm là đại lộ Hùng Vương, thuộc phường 1. Đây là nơi sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao, vui chơi giải trí của các em thiếu nhi của thành phố Mỹ Tho và các huyện, thị xã trong tỉnh.
 
Theo Ban giám đốc trung tâm, thời gian qua hoạt động của Trung tâm rất hiệu quả, nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua toàn quốc. Hiện nay, Trung tâm vẫn hoạt động bình thường khi nào tỉnh xây dựng hoàn thành địa điểm mới thì mới chuyển nơi hoạt động.
 
Theo chủ trương của UBND tỉnh Tiền Giang thì Trung tâm Văn hóa thiếu nhi cùng với một số đơn vị khác phải di dời ra ngoại ô. Từ nay đến cuối năm đơn vị này phải bàn giao 1 ha đất giao cho nhà đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại.
 
Mặc dù chủ trương di dời các công trình kể trên còn ở dạng văn bản, chưa được công bố, nhưng người dân và cán bộ đảng viên trong tỉnh Tiền Giang rất quan tâm đến thông tin này. Ông Nguyễn Văn Giáp, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, hiện là Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh cho rằng, các cơ quan văn hóa, trung tâm vui chơi giải trí khi di dời sang địa điểm mới phải phù hợp và tất nhiên phải tốt hơn vị trí cũ. Văn hóa và kinh tế phải phát triển hài hòa.
 
“Về vấn đề Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi hay thư viện...dời đi phần này tôi chỉ nghe phong phanh thôi. Tôi nghĩ nếu dời đi thì phải có nơi tốt hơn nơi hiện nay, chứ nếu dời đi mà điều kiện không thuận lợi, không tốt hơn cho các cháu vui chơi, giải trí thì tôi hoàn toàn không đồng ý. Tôi chưa nghe cụ thể của UBND tỉnh quyết định là dời đi đâu. Tôi nghĩ giữa kinh tế và văn hóa thì phải hài hòa. Kinh tế phát triển phục vụ cho toàn xã hội, trong đó có phục vụ văn hóa”, ông Nguyễn Văn Giáp nói. 
 
Qua tìm hiểu của chúng tôi, tại trung tâm thành phố Mỹ Tho này ngoài Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi tỉnh  còn có một số đơn vị văn hóa khác nằm trong danh sách phải di dời theo Văn bản số 5730 do một Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  ký. Trong đó bao gồm: Thư viện tỉnh Tiền Giang, Nhà văn hóa Trung Tâm,  phường 4, Nhà bảo tàng... Các cơ quan này theo quy hoạch mới của tỉnh là sẽ dời về khu Quảng trường ở xã Đạo Thạnh, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3 km, cận kề với Quốc lộ 50.
 
Nhà Văn hóa Trung tâm Tiền Giang - một trong những vị trí "vàng'' sẽ phải nhường cho doanh nghiệp
 
 
Cán bộ, nhân viên Nhà văn hóa trung tâm khi nhận văn bản thông báo của UBND tỉnh Tiền Giang về việc này rất lo lắng cho hoạt động sau này. Ông Lý Thiện Hoàng, Giám đốc Nhà văn hóa Trung tâm Tiền Giang nói: “Gần đây có thông tin dời Trung tâm đi. Ở đây muốn đầu tư đường dài rất khó, đó là về chuyên môn. Vị trí mới cũng chưa biết dời về đâu. Các thiết chế văn hóa theo quy định của Bộ VHTT & DL thì phải nằm ở vị trí thuận lợi mới hoạt động văn hóa được. Đó là các vị trí ở trung tâm mới hoạt động được. Nhiều tỉnh người ta dời các thiết chế văn hóa ra ngoài ngoại ô cuối cùng cũng hoạt động không hiệu quả”. 
 
Thư viện Tiền Giang có diện tích 3.000 m2, được xây dựng 1 trệt 2 tầng lầu, nằm tại vị trí “đắc địa” quay mặt về hồ nước thì sẽ giao cho khách sạn Mê Kông. Riêng Nhà văn hóa trung tâm (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh) có diện tích gần 6.000m2, nằm ở mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cận kề với hồ nước thì phải nhường cho doanh nghiệp xây khách sạn cao tầng.
 
Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị văn hóa, vui chơi giải trí nằm trong diện phải di dời đều rất ngại tiếp xúc với báo chí và cho rằng chủ trương của Tỉnh ủy - UBND tỉnh thì phải thi hành. Do quan điểm là cán bộ công chức thì ở nơi đâu cũng phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều đáng nói là Thư viện tỉnh phải sớm di dời trong hoàn cảnh chưa xây cơ quan ở vị trí mới mà phải thuê một chỗ tạm rất chật hẹp để hoạt động. Việc di dời một lượng thiết bị, sách báo lớn đến nơi mới rất nhiêu khê.
 
Thư viện vốn rất vắng khách lại đưa ra ngoại thành sẽ đìu hiu hơn. Bà Nguyễn Thị Quý, cán bộ Thư viện Tiền Giang lo lắng: “Chuyện di dời công nhân viên rất lo lắng, muốn làm sao cho Thư viện hoạt động ổn định. Làm sao cho mọi hoạt động thuận tiện hơn, tạo thuận tiện cho tất cả cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên thuận lợi đến mượn sách chứ đừng di dời xa quá”.
 
Thư viện Tiền Giang đang bị khách sạn Mê Kông mới xây lấn át
 
 
Di dời các cơ sở văn hóa, vui chơi giải trí để nhường chỗ cho các cơ quan, doanh nghiệp đầu tư  xây dựng các cơ sở kinh tế, thương mại là chủ trương của Tỉnh ủy-UBND tỉnh Tiền Giang nhằm phát triển thành phố Mỹ Tho lên  Đô thị loại 1 là một trung tâm thương mại. UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ngành chức năng kết hợp với UBND thành phố Mỹ Tho điều chỉnh quy hoạch lại của thành phố, điều chỉnh lại một số vị trí của các cơ quan, đơn vị.
 
Về phía người dân thành phố Mỹ Tho thì cho rằng: phát triển thương mại dịch vụ, xây nhà cao tầng chỉ là một tiêu chí của đô thị loại 1; trong khi đó hiện nay dù là đô thi loại II nhưng thành phố Mỹ Tho vẫn còn nhiều mặt tồn tại, yếu kém cần phải khắc phục như: vệ sinh môi trường, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, tỉ lệ hộ nghèo... Tại thành phố Mỹ Tho thời gian qua, có nhiều cơ sở văn hóa chưa được trùng tu, sửa chữa đúng mức hoặc giao cho doanh nghiệp làm kinh tế nhưng hiệu quả không cao.
 
Việc quy hoạch, phát triển đô thị Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang theo hướng văn minh, hiện đại là cần thiết. Song bên cạnh việc kêu gọi đầu tư các dự án phát triển kinh tế thì phải quan tâm đầu tư lĩnh vực văn hóa, xã hội  phục vụ nhu cầu  văn hóa tinh thần của cộng đồng. Do vậy, việc di dời các cơ quan văn hóa, trung tâm vui chơi giải trí  tại thành phố Mỹ Tho ra ngoài ngoại ô để nhường chỗ cho các doanh nghiệp xây dựng cơ sở kinh tế, thương mại là điều mà lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cần cẩn trọng, cân nhắc. Cần lấy ý kiến của người dân trước khi ban hành quyết định để tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.
Nhật Trường (VOV)
 • Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Thị Trường  -  05/01/2017 9:44 AM

  CafeLand – Sau nhiều lần ngã giá, khu đất vàng số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã chính thức thức về tay đại gia Tân Hoàng Minh. Theo kế hoạch, một khu phức hợp đẳng cấp mới sé sớm được xây dựng trên khu đất đắc địa này.

 • Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Thị Trường  -  13/12/2016 2:46 PM

  CafeLand – Sỡ hữu vị trí đất vàng trung tâm TP.HCM nhưng số phận của dự án Saigon One Tower lại hẩm hiu khi nằm “đắp chiếu” nhiều năm liền. Hình hài của tòa tháp cao thứ 3 thành phố đã rõ nhưng để hoàn thiện và đi vào sử dụng thì không biết đến bao giờ.

 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.