Công văn số 409 của Văn phòng Đăng ký đất đai làm cho nhiều hộ dân, doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng.
Ngày 16/5/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 409 quy định “không ghi nhận cho bên thứ 3 trong việc đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” để vay vốn ngân hàng.
 
Công văn này làm cho nhiều hộ dân, doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng. Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng tại địa phương này cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Phạm Nguyên Khang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thép Minh Trang, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho cũng như nhiều hộ dân, doanh nghiệp khác ở tỉnh Tiền Giang bức xúc vì không thể vay đáo hạn từ ngân hàng.
 
Ông Khang cho biết, trước đây, doanh nghiệp vay vốn thế chấp rất dễ dàng, quyền sử dụng đất để thế chấp ngân hàng do ông đứng tên; người đứng tên vay tiền ngân hàng là vợ ông (Giám đốc công ty). Gần đây, do công văn 409 của Văn phòng Đăng ký đất đai quy định, ngân hàng không thể làm hồ sơ giải ngân vì cơ quan này không ký xác nhận đăng ký bảo lãnh cho bên thứ 3 (tức là đối với vợ ông). Các doanh nghiệp bỗng dưng không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, việc sản xuất kinh doanh bị định trệ.
 
Ông Phạm Nguyên Khang nói: "Trước đây mình được vay còn bây giờ vay không được. Một là đất đó từ tên tôi chuyển qua tên vợ (tức là chủ công ty mới thế chấp được). Thí dụ, tôi muốn vay 3 tỷ đồng trên miếng đất thế chấp là 4 tỷ để nhập hàng mua máy móc sản xuất mà bây giờ không cho vay thì miếng đất nằm không đó, không có đầu tư gì trên đó. Nhân công thì ở không, kinh tế thì không có nguồn thu vào, gây thiệt hại rất lớn. Ở các tỉnh khác vay được nhưng Tiền Giang không vay được".
 
Do công văn quy định này, 25/25 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đều gặp khó khăn, lúng túng. Các khách hàng khi đến đáo hạn dù có bảo lãnh thế chấp cho bên thứ ba cũng không được tiếp tục vay vốn; số khách hàng mới trong trường hợp này cũng không tiếp cận được nguồn vốn vay.
 
Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, Chi nhánh Tiền Giang cho biết, từ nay đến cuối năm, nếu không chấn chỉnh tình trạng này, đơn vị sẽ giảm dư nợ cho vay trên 20 tỷ đồng.
 
Ông Trần Công Chánh, cán bộ tín dụng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn- Chi nhánh Tiền Giang nói: "Trước nhất, các khoản vay cũ khi khách hàng đến hạn ngân hàng giải ngân không được. Thứ hai, những hồ sơ mới tiếp nhận mà gặp trường hợp có bên thứ ba thì ngân hàng từ chối vì đăng ký không được. Khách hàng sẽ không tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Kiến nghị cơ quan, ban ngành có liên quan tháo gỡ thủ tục này đế cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng và ngân hàng hoạt động trở lại bình thường".
 
Công văn 409 của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang ban hành trên cơ sở Công văn 967, ngày 24/3/2016 của Bộ Tài nguyên - Môi trường về việc thế chấp bằng quyền sử dụng đất. 
 
Tuy nhiên, văn bản này không phù hợp, đã được Bộ Tư Pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất điều chỉnh bằng Thông tư Liên tịch số 09 ngày 23/6/2016. Theo đó, từ ngày 8/8/2016, sẽ chấp nhận ghi nhận cho bên thứ 3 trong việc đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. UBND tỉnh Tiền Giang cũng vừa có chỉ đạo ngành chức năng thu hồi Công văn số 409 của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Tiền Giang.
 
Ông Võ Thanh Nhã, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang nói: "Từ ngày có văn bản 409 đến nay, những khoản cho vay có bên thứ ba bảo lãnh có liên quan đến đất và tài sản gắn liền với đất không được đăng ký thế chấp thì ngân hàng không cho vay. Theo kế hoạch của chúng tôi, từ 1/6 đến 31/12/2016 nếu vấn đề này không được tháo gỡ thì tỉnh Tiền Giang sẽ giảm dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng do không vay lại được. Hiện nay, UBND tỉnh đã có chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thu hồi công văn 409. Nếu công văn này được thu hồi thì các khoản đăng ký thế chấp có bên thứ ba sẽ được thực hiện”.
 
Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Tiền Giang cần sớm thu hồi văn bản này để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho ngành ngân hàng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, phát triển ổn định./.
Nhật Trường (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden