UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện việc xử lý đối với đất tặng cho, thừa kế, ủy quyền và chuyển nhượng bằng “giấy tay” thuộc phạm vi thu hồi đất phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ đối với đất “giấy tay” trong vùng dự án Sân bay Long Thành. Trong ảnh: Ấp Suối Trầu, xã Bàu Sơn, khu vực bị giải tỏa trắng để xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh:P. Tùng

Khó xử với đất... “giấy tay”

Đồng Nai phải thực hiện thu hồi hơn 5 ngàn ha đất để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng nảy sinh một số vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Trong đó, có vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với các thửa đất cho tặng, thừa kế, ủy quyền và chuyển nhượng bằng “giấy tay”.

Đối với việc thực hiện bố trí tái định cư cho những trường hợp nêu trên, UBND tỉnh giao UBND H.Long Thành căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy định hiện hành của UBND tỉnh để thực hiện theo quy định trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. Việc xác định thời điểm sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) có khoảng 50ha đất của 98 hộ dân thuộc các hồ sơ mua bán, cho tặng bằng “giấy tay”. Đây là các trường hợp dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên UBND H.Long Thành phải thực hiện xác minh nhiều lần để đảm bảo xử lý chặt chẽ các hồ sơ. Đối với các hồ sơ này, UBND H.Long Thành đã báo cáo để kiến nghị hướng dẫn giải quyết chính sách đền bù, hỗ trợ từ Sở TN-MT và UBND tỉnh.

Ngoài vướng mắc đối với diện tích đất cho tặng, thừa kế, ủy quyền, chuyển nhượng bằng “giấy tay”, việc người dân khiếu nại còn do sai ranh giới thửa đất.

Đối với khu vực còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha), hiện nay UBND H.Long Thành đang thực hiện kiểm đếm đối với diện tích hơn 1,7 ngàn ha của hơn 3,3 ngàn trường hợp. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ đã kiểm đếm, quá trình kiểm tra, UBND H.Long Thành cũng phát hiện một số sai sót, nhất là tình trạng sai ranh giới, diện tích các thửa đất.

Theo ông Lê Văn Tiếp, qua công tác kiểm đếm tại thực địa, các tổ công tác của Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành ghi nhận đa số hồ sơ kỹ thuật thửa đất, nhất là tại khu vực thuộc địa bàn xã Long An cũ (nay thuộc xã Bình Sơn) không phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân.

Lập hồ sơ bồi thường cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi tiếp nhận văn bản kiến nghị hướng dẫn giải quyết của UBND H.Long thành và ý kiến của Sở
TN-MT, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, trong đó có phương án xử lý đối với đất tặng cho, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay”.

Theo đó, đối với trường hợp người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hiện vẫn xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi để thực hiện dự án, UBND tỉnh giao UBND H.Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không lập hồ sơ để bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, ủy quyền... bằng “giấy tay”.

Đối với trường hợp người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, UBND H.Long Thành chỉ đạo thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất, lập, niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tránh tình trạng tranh chấp, khiếu nại sau này.

Trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên thực tế những người nhận chuyển nhượng bằng “giấy tay” (theo báo cáo của UBND H.Long Thành) đang sử dụng và đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thu hồi (bản chính), UBND tỉnh chấp thuận cho UBND H.Long Thành tiến hành kiểm kê tài sản trên đất cho người dân đang trực tiếp sử dụng, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Phạm Tùng (Báo Đồng Nai)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.