Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, khi dòng tiền hỗ trợ được ngân hàng triển khai tốt, đúng đối tượng sẽ tạo một cú hích vào phân khúc nhà ở xã hội và nhà giá rẻ, từ đó lan rộng làm ấm cả thị trường bất động sản.

Bên lề lễ lý kết thông tư hướng dẫn Nghị định 02 sáng 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trao đổi với báo chí về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

- Thông tư Quy định cho vay về hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 có điểm gì khác so với dự thảo ban đầu thưa ông?

- So với dự thảo thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước thì các đối tượng lần này có mở rộng hơn. Trước đây, người mua nhà xã hội hay nhà thu nhập thấp cần có hợp đồng có xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương đến trình với ngân hàng kèm theo phương án trả nợ thì ngân hàng sẽ cam kết cho vay. Người thu nhập thấp là những người không phải đóng thuế thu nhập.

Lần này có điểm mới là mở rộng đối tượng cho vay đối với người dân mua nhà thương mại có diện tích dưới 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2. Đối với những người mua nhà ở thương mại thì có giới hạn phải có hộ khẩu thường trú, nếu là hộ khẩu tạm trú thì phải đã đóng bảo hiểm ở các doanh nghiệp 1 năm trở lên. Trước mắt chúng ta giải quyết khó khăn cho những người đang sống ở đô thị. Nếu việc làm không khéo sẽ kéo theo việc di dân từ các vùng khác về.

Ngoài ra, gói hỗ trợ dành 30% nguồn vốn để cho các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ và 70% cho người mua nhà. Như vậy chúng ta vừa tạo ra nguồn cung, vừa tạo ra sức mua để tăng tính thanh khoản làm ấm lên giao dịch thị trường bất động sản ở phân khúc này và lan tỏa sang phân khúc khác.

"Tôi khẳng định đối với nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại loại này, không thể có chênh lệch". Ảnh: Hoàng Lan

- Dư nợ cho vay bất động sản khoảng 200.000 tỷ. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ chỉ chiếm khoảng 15% tổng dư nợ. Ông nghĩ sao trước ý kiến cho rằng con số 15% là quá nhỏ chưa đủ sức tháo gỡ khó khăn cho thị trường?

- Tôi lại nghĩ đây là con số rất đáng kể. Tăng trưởng tín dụng, dư nợ tín dụng chung của năm 2012 và đặc biệt là 4 tháng đầu năm 2013 rất thấp, thậm chí sau 3 tháng đầu còn âm. Sang tháng 4 mới bắt đầu có tăng trưởng dương. Tăng trưởng tín dụng năm 2013 đặt ra mục tiêu 12%. Như vậy, so với tăng trưởng chung thì con số 15% (30.000 tỷ) còn cao hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung của cả nước.

Tất nhiên so với nhu cầu, mong muốn của người dân và doanh nghiệp thì chưa đáp ứng được. Nhưng so với tỷ lệ chung về tăng trưởng tín dụng thì đây là con số rất đáng kể. Nếu dòng tiền này được Ngân hàng Nhà nước và thương mại triển khai tốt, đúng đối tượng thì tôi cho rằng đây là một cú hích vào thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và phân khúc nhà giá rẻ quy mô nhỏ tạo ra giao dịch tăng lên, làm ấm lại thị trường cũng như lấy lại lòng tin của xã hội.

- Ông bình luận thế nào về thời điểm ra đời thông tư hướng dẫn khi Nghị quyết 02 ban hành từ tháng 1 những mãi tới tháng 5, hướng dẫn về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mới ra đời?

- Thời điểm thông tư này tôi cho là cũng rất đúng lúc, kinh tế nước ta sau 4 tháng dù gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chưa đạt được như kế hoạch mong muốn nhưng các tín hiệu cho thấy đang tốt lên. Một số doanh nghiệp thành lập mới, công ăn việc làm tốt lên, đặc biệt trong thị trường bất động sản gần đây, theo chúng tôi cũng như các công ty nghiên cứu thị trường đánh giá, những loại hàng hóa bất động sản sắp hoàn thiện, có thể sử dụng ngay hoặc quy mổ nhỏ giá bán thấp dưới 15 triệu đồng đều thanh khoản tốt.

Nhiều người có khó khăn về nhà ở có nhu cầu thực sự nhưng nguồn lực để mua thì lại khó. Gói hỗ trợ tung ra thời điểm này đáp ứng đúng nhu cầu của người dân đồng thời đánh đúng vào hàng hóa bất động sản cũng như đối tượng cụ thể nên sẽ cộng hưởng vào sự ấm lên của thị trường bất động sản. Các địa phương, doanh nghiệp cũng đang hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở quy mô nhỏ phục vụ những người nghèo, thu nhập thấp nên sẽ có tác dụng cộng hưởng. Tôi đánh giá thông tư ký hôm nay sẽ có tác dụng tốt cho thị trường.

- Một số chuyên gia lo ngại sẽ có hiện tượng doanh nghiệp lách luật khai man hợp đồng để tạo sự chênh lệch về giá nhằm hưởng lợi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng?

- Tôi khẳng định đối với nhà ở thu nhập thấp và nhà ở thương mại loại này, không thể có chênh lệch.

- Năm 2012, có 17.000 doanh nghiệp xây dựng kinh doanh thua lỗ, hơn 26.00 trường hợp giải thể hoặc dừng hoạt động. Ông chia sẻ thế nào với doanh nghiệp khi họ kỳ vọng sẽ có gói kích cầu nữa trong bối cảnh khó khăn?

- Trước mắt, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng là giải quyết tốt thông tư vừa được ban hành cũng như cho vay đúng địa chỉ, đúng đối tượng, nhanh, thuận tiện cho các trường hợp được vay. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ theo dõi, đánh giá và tổng kết. Trên cơ sở hiệu quả của việc gói 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp để tính toán đồng thời căn cứ vào khả năng, nhu cầu của ngân sách, nguồn vốn cũng như nhu cầu thị trường sẽ có đề xuất mới thêm. Nhưng cũng không loại trừ chúng ta có thể tăng thêm nguồn này.

Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An