Với những gia đình có thu nhập chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng thì vẫn có thể vay ngân hàng để mua những căn hộ có diện tích nhỏ tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết như vậy tại buổi đối thoại trực tuyến về gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, chiều 11/6.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: "Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân".


Theo ông Nam, mặc dù Nhà nước đưa ra gói 30.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở, nhưng chúng ta phải có nhiều giải pháp cũng như nhiều loại hình sản phẩm để các đối tượng người thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị đều có thể giải quyết được vấn đề nhà ở.

Còn về vấn đề thu nhập, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam phân tích, một cá nhân đi làm thu nhập đến 9 triệu đồng/tháng vẫn được xếp vào thu nhập thấp, nhưng cũng có người có thể chỉ thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng. Một gia đình có thể thu nhập tối đa ở mức thu nhập thấp là 18 triệu đồng/tháng, nhưng tối thiểu nhiều gia đình có thể thu nhập chỉ có 5 triệu đồng/tháng.

Thứ trưởng “hiến kế” cho người thu nhập thấp mua nhà 1Với những gia đình có thu nhập chỉ 5 - 6 triệu đồng/tháng thì vẫn có thể vay ngân hàng để mua những căn hộ có diện tích nhỏ tại Hà Nội. - Ông Nguyễn Trần Nam

Để giải bài toán nhà cho dải thu nhập nói trên, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách.

Thứ nhất, những người có thu nhập thấp nhưng đủ khả năng vay ngân hàng, thì chúng ta phải có dải sản phẩm từ nhỏ tới lớn. Ví dụ, tiêu chuẩn nhà thu nhập thấp theo quy định là 30 - 70m2. Trên thực tế đã có những sản phẩm này trên thị trường mà công năng được thiết kế  rất tốt, phù hợp với vợ chồng trẻ, hoặc thậm chí hai vợ chồng và một con nhỏ.

“Chúng ta có thể có những gói nhỏ như vậy, vì với đối tượng nghèo thì phải phát triển từng bước, sau 5-7 năm kinh tế phát triển, lương cao lên, số người trong gia đình đông lên, có điều kiện thì chuyển lên những căn hộ lớn hơn và chuyển căn hộ nhỏ đó lại cho những đôi vợ chồng trẻ khác”, Thứ trưởng Nam phân tích.

Do vậy, nếu tính mức tối thiểu là 30m2 (khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm hiện có nhà diện tích này giá 8,5 triệu đồng/m2), thì giá toàn bộ căn hộ khoảng 250 triệu đồng. Theo quy định, người mua phải tự lo đặt cọc khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng; lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đồng tiền lãi.

Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi cũng giảm theo. Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu đồng cộng 1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đồng. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5 - 6 triệu đồng, dành 30 - 35% thu nhập để trả, với sự hỗ trợ của gia đình thì sẽ trả được.

Và theo như các ngân hàng công bố, có thể vay 15 năm, 200 triệu đồng trong 15 năm thì con số trả hàng tháng còn giảm đi nữa. Đây là đối với những hộ gia đình thu nhập 5 - 6 triệu đồng, cũng là mức thấp, cố gắng dành dụm có thể sở hữu ngôi nhà.

Đó cũng là mức thấp nhất bởi chúng ta không thể đòi hỏi làm sao làm được căn hộ giá 80-90 triệu đồng/căn vì hiện nay Chính phủ đã hỗ trợ tối đa đất, thuế, tín dụng….

Thứ trưởng “hiến kế” cho người thu nhập thấp mua nhà 2Tôi cho rằng với gia đình thu nhập quá thấp thì phải theo phương thức đi thuê. - Ông Nguyễn Trần Nam
 
Còn với những đối tượng thu nhập quá thấp thì Bộ Xây dựng đang dự thảo quyết định thí điểm để trình Thủ tướng, ngay lập tức có thể phát triển một số dự án nhà ở thuê thí điểm dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng.

Tuy nhiên, theo ông Nam, nếu thuê từng tháng, trả tiền từng tháng sẽ gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao, người cho thuê tăng giá. Do đó, Bộ có đưa ra phương thức thuê gói, tức là có thể thuê một hợp đồng 6 năm hoặc 12 năm. Nói cách khác, sở hữu nhà có thời hạn. Trong thời gian đi thuê, nhà đó coi như của mình, có thể cho thuê lại, thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng giá cả ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

“Tôi cho rằng với gia đình thu nhập quá thấp thì phải theo phương thức đi thuê, rồi tích lũy. Bất kỳ nước nào, kể cả nước phát triển cũng vậy. Nhà nước cố gắng lo chỗ ở cho người dân, chứ không cố gắng lo sở hữu nhà cho người dân. Việc này chúng ta phải giải quyết trong hàng chục năm, chứ không phải trong một vài năm”, Thứ trưởng Nam nói.

Song Hà (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn