Tỉnh Đắk Nông vừa thu hồi đất công mà doanh nghiệp (DN) đem phân lô bán nền, còn tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các và cơ quan phải chấm dứt tình trạng cho thuê đất công tràn lan.

Chiều 30/10, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa có quyết định thu hồi 1.886,5m2 đất tại xã Trúc Sơn (huyện Cư Jút) từ Cty CP Vật liệu xây dựng Đắk Nông, giao về cho địa phương quản lý, bố trí sử dụng.

Đây là diện tích đất nằm trong tổng số 5.580 m2 đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho công ty này sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở làm việc từ năm 2009.

UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở TN&MT tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định mốc giới, thu hồi, bàn giao đất tại thực địa và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định. UBND huyện Cư Jút có trách nhiệm quản lý, bố trí sử dụng diện tích này theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

UBND xã Trúc Sơn có trách nhiệm giao quyết định thu hồi cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Đắk Nông, đồng thời niêm yết quyết định này tại trụ sở, nơi sinh hoạt cộng đồng dân cư nơi có đất bị thu hồi.

Như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 29/4/2009, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty CP vật liệu xây dựng Đắk Nông thuê gần 5.600 m2 đất nằm sát đường Hồ Chí Minh (đi qua địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút) với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên, DN này đã tự ý phân 7 lô đất trên tổng diện tích 1.500m2 sát mặt đường để bán cho người dân.

Tại Đắk Lắk, nhiều năm qua việc quản lý, sử dụng đất công cũng khá dễ dãi, dẫn đến việc nhiều DN sau khi được cho thuê đất để làm trụ sở thì biến thành của riêng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhiều DN tại tỉnh này sau khi được cho thuê đất đã tự ý làm hàng quán, cho thuê lấy tiền.

Sau khi Tiền Phong đăng bài, một số đơn vị đã khắc phục bằng cách hủy bỏ các hợp đồng cho thuê, trả lại nguyên trạng đất thuê. Tuy nhiên, cũng có nhiều DN, cơ quan dù tỉnh đã có công văn nhắc nhở nhưng vẫn không khắc phục.

Theo báo cáo số 270 của UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, DN chấm dứt tình trạng cho thuê đất công trái quy định.

Công Hoan (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.