Liên quan tới việc nhiều trường hợp tại xã Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang bị mất đất sau 10 năm cho thuê, một loạt giấy tờ giả mạo đã được người dân phát hiện.
Đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân, muốn chuyển sang cho một cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ khi người dân không đồng thuận cách khôn ngoan nhất là phải núp dưới mác dự án phát triển kinh đế địa phương, từ đó thu hồi đất của người dân để giao cho chủ cơ sở kinh doanh. Đó là lý do vì sao, cách đây 12 năm, tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, trong 1 ngày đã có tới 3 quyết định hành chính được ban hành nhanh kỷ lục.
Quyết định đầu tiên vừa đồng ý chủ chương cho phép xã điều chỉnh quy hoạch một khu đất từ đất lúa chuyển sang đất sản xuất khu xưởng gỗ ở vị trí đắc địa. Tiếp ngay sau đó, huyện lập tức ban hành luôn quyết định thu hồi khu đất này từ 32 hộ dân đang sử dụng. Chóng mặt hơn là mặc dù chưa cần tiến hành giải phóng mặt bằng, nhưng ngay trong ngày hôm đó huyện đã ra ngay quyết định giao toàn bộ số đất cho xưởng sản xuất gỗ.
Quyết định thu hồi đất chóng mặt của do Chủ tịch UBND ký
Vào thời điểm đó, không muốn người dân biết về dự án, một mặt chủ doanh nghiệp là ông Dương Ngọc Đào đã đến từng hộ dân để thỏa thuận xin thuê đất của 32 hộ dân trong 10 năm để làm xưởng gỗ, mặt khác giấu người dân làm việc với chính quyền địa phương để xin chuyển chính khu đất của người dân cho mình dưới danh nghĩa một dự án.
Dân không biết gì về dự án, nhưng trong những hồ sơ xin đất làm dự án xưởng sản xuất gỗ lưu tại địa phương lại có rất nhiều văn bản đồng ý của người dân chuyển quyền sử dụng đất cho cơ sở của ông Đào. Đặc biệt, trong đó có chữ ký của người dân vào các văn bản kiểm kê tài sản, kiểm đếm hoa màu, bồi thường giải phóng mặt bằng đúng như quy trình giải phóng mặt bằng tại một dự án. Trong khi người dân cho biết, họ không hề ký, còn huyện sau khi xác minh vẫn cho rằng đó là giấy tờ thật.
Người dân bức xúc phản ánh với phóng viên của VTV
Thực tế cho thấy, những giấy tờ này có phải giả mạo hay không cần cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là vì sao các quyết định thu hồi đất cũng như giao đất cho doanh nghiệp lại không hề được thông báo tới người dân. Khi không biết về kế hoạch giải phóng mặt bằng ai là người đã dám ký thay người dân vào các văn bản đồng thuận, nhận đền bù giải phóng mặt bằng để cho đủ hồ sơ chuyển đất của họ sang đối tượng khác.
VTV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.