(Cafeland.vn) Từ ngày 15.10, thông tư 16 hướng dẫn Nghị định 71/CP chính thức có hiệu lực. Với quy định cho phép uỷ quyền công chứng tài sản nhà ở hình thành trong tương lai, thông tư 16 được giới đầu tư bất động sản vui mừng chào đón, nhất là với các giao dịch đang rất sôi động ở phân khúc đất nền quanh trục đại lộ Thăng Long, hay các trục đường mới mở phía tây Hà Nội.
Tại thông tư 16, Bộ Xây dựng đã đưa ra hướng dẫn “cởi trói” khi cho phép công chứng uỷ quyền hợp đồng góp vốn mua nhà hình thành trong tương lai. Đồng thời đã tạo điều kiện rất tốt cho thị trường bất động sản sôi động lên. Khi đó, người có nhu cầu mua nhà thực sự nhưng chưa có giấy chứng nhận sẽ được công chứng chứng thực và được chủ đầu tư chấp nhận sau này sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất.


Chuyển nhượng hợp đồng góp vốn bất động sản hình thành trong tương lai là một hình thức giao dịch phố biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, tại Nghị định 71/NĐ-CP quy định, hợp đồng uỷ quyền quản lý, trông coi, sử dụng nhà ở, uỷ quyền bán, cho thuê nhà ở phải công chứng hoặc chứng thực. Các bên chỉ được ký kết hợp đồng uỷ quyền và cơ quan có thẩm quyền chỉ được công chứng, chứng thực các hợp đồng quy định tại khoản này khi nhà ở đã được xây dựng xong.

Điều này có nghĩa là, hợp đồng góp vốn vào các dự án dở dang sẽ không còn được giao dịch, chuyển nhượng trên thị trường. Không những thế, cả những hợp đồng mua bán nhà đất đối với các dự án đã đủ điều kiện bán cũng không được phép chuyển nhượng trước thời hạn việc xây dựng hoàn thành.

Trước đây, khi chưa có thông tư 16, tại Nghị định 71 không cho phép việc chuyển nhượng đối với đất dự án dạng hợp đồng góp vốn đối với dự án mới (chi tiết ở khoản 1, điều 60). Do vậy, những hợp đồng hợp tác ký trước ngày 8/8/2010 cũng sẽ không được phép thực hiện việc huyển nhượng đến khi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
Với chủ trương này, cơ hội từ việc "lướt sóng" đối với nhà ở sẽ trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều và
thời điểm đó, người dân muốn giao dịch thường thông qua uỷ quyền có công chứng, việc này hết sức rủi ro. Bên cạnh đó, việc quy định không cho phép giao dịch đối với đất dự án góp vốn chỉ là giải pháp tạm thời trong bối cảnh chính phủ mong muốn làm giảm đầu cơ lũng đoạn trên thị trường bất động sản.

Từ khi thông tư 16 có hiệu lực đã mở ra bước tiến mới tạo điều kiện cho thị trường bất động sản VN sôi động hơn. Nếu như trước đây, người dân muốn mua bán nhà hoặc chuyển nhượng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà... nhưng với quy định mới các sản phẩm hình thành trong tương lai sẽ được giao dịch, vì vậy thị trường sẽ sôi động hơn.

Hơn nửa tháng nay, lượng giao dịch bất động sản tại các dự án Văn Khê, Văn Phú, An Hưng... khá sôi động với tỉ lệ thành công cao, đặc biệt ở các phân khúc đất liền kề. Giá đất tại khu vực này cũng tăng dần. Tuy nhiên, hầu hết các khách hàng đều chờ đến ngày 15.10 - tức là ngày thông tư 16 chính thức có hiệu lực mới đi ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Theo nhận định của phòng tích Cafeland cho rằng khi thông tư 16 có hiệu lực thì thị trường bất động sản sẽ sôi động cả về nguồn cung và giá. Đây thực sự là dấu hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Mỹ Ngọc
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.