Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ sáng 26/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay tín dụng đối với người mua nhà ở xã hội đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%, hiện chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng.
Một góc dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá, huyện Gia Lâm giai đoạn 2. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
 
Trong khi đó, dự kiến ngày 1/6 gói hỗ trợ này sẽ kết thúc, do vậy Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ kéo dài tiếp chương trình này cho đến khi giải ngân hết.
 
"Ngân hàng Nhà nước mong Chính phủ chính thức đưa vào Nghị quyết kỳ họp lần này để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc," Thống đốc Nguyễn Văn Bình nêu ý kiến.
 
Trước đó, báo cáo về việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xin kéo dài thời gian thực hiện gói này đến hết năm 2016. 
 
Bên cạnh đó, để người thu nhập thấp và người có hoàn cảnh khó khăn được mua nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ giao cho cho các bộ ngành liên quan sớm xây dựng những chính sách tín dụng về nhà ở xã hội theo luật nhà ở.
 
Cụ thể, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng cần giao cho Ngân hàng chính sách xã hội và chỉ định một số tổ chức tín dụng để cho vay với lãi suất ưu đãi, trong đó nguồn ngân sách nhà nước cũng được sử dụng để hỗ trợ.
 
Trước ý kiến nêu trên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay để có các chương trình tương tự gói 30.000 tỷ đồng như vừa qua thì trong quy định của Luật Xây dựng, Chính phủ tới đây sẽ bàn để có một chương trình tương tự.
 
"Hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội có chương trình tín dụng cho người nghèo, mức lãi suất và cách thức huy động vốn đã đề xuất Chính phủ, tôi cho rằng hình hài chương trình đó phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn để nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định," Thống đốc nêu ý kiến.
 
Trước những ý kiến nêu trên, tại buổi họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý theo hướng Chính phủ sẽ tính toán và có hỗ trợ đối với các khoản cho vay ưu đãi.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần tính toán cụ thể nguồn ngân sách để thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ này.
 
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và thủ tục hành chính, đồng thời quản lý chặt chẽ việc thiết kế kỹ thuật các công trình, không để tình trạng xây dựng sai quy hoạch, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
"Quy trình thủ tục làm sao cho đơn giản nhưng phải đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước, hoạt động xây dựng phải tuân thủ quy hoạch, đảm bảo an toàn cháy nổ và an toàn kỹ thuật," Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
Quảng - Dũng (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn