Tại buổi họp Chính phủ thường kỳ sáng 26/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay tín dụng đối với người mua nhà ở xã hội đã ký hợp động tín dụng đạt 99% và giải ngân đạt 70%, hiện chỉ còn khoảng 400 tỷ đồng.
Một góc dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá, huyện Gia Lâm giai đoạn 2. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
 
Trong khi đó, dự kiến ngày 1/6 gói hỗ trợ này sẽ kết thúc, do vậy Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ kéo dài tiếp chương trình này cho đến khi giải ngân hết.
 
"Ngân hàng Nhà nước mong Chính phủ chính thức đưa vào Nghị quyết kỳ họp lần này để nhân dân yên tâm và đỡ thắc mắc," Thống đốc Nguyễn Văn Bình nêu ý kiến.
 
Trước đó, báo cáo về việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ xin kéo dài thời gian thực hiện gói này đến hết năm 2016. 
 
Bên cạnh đó, để người thu nhập thấp và người có hoàn cảnh khó khăn được mua nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ giao cho cho các bộ ngành liên quan sớm xây dựng những chính sách tín dụng về nhà ở xã hội theo luật nhà ở.
 
Cụ thể, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng cần giao cho Ngân hàng chính sách xã hội và chỉ định một số tổ chức tín dụng để cho vay với lãi suất ưu đãi, trong đó nguồn ngân sách nhà nước cũng được sử dụng để hỗ trợ.
 
Trước ý kiến nêu trên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay để có các chương trình tương tự gói 30.000 tỷ đồng như vừa qua thì trong quy định của Luật Xây dựng, Chính phủ tới đây sẽ bàn để có một chương trình tương tự.
 
"Hoạt động của Ngân hàng Chính sách Xã hội có chương trình tín dụng cho người nghèo, mức lãi suất và cách thức huy động vốn đã đề xuất Chính phủ, tôi cho rằng hình hài chương trình đó phù hợp với nội dung quy định, căn cứ thực tiễn để nâng thành chương trình quốc gia và đảm bảo dài hạn ổn định," Thống đốc nêu ý kiến.
 
Trước những ý kiến nêu trên, tại buổi họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý theo hướng Chính phủ sẽ tính toán và có hỗ trợ đối với các khoản cho vay ưu đãi.
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần tính toán cụ thể nguồn ngân sách để thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ này.
 
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và thủ tục hành chính, đồng thời quản lý chặt chẽ việc thiết kế kỹ thuật các công trình, không để tình trạng xây dựng sai quy hoạch, gây hậu quả nghiêm trọng.
 
"Quy trình thủ tục làm sao cho đơn giản nhưng phải đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước, hoạt động xây dựng phải tuân thủ quy hoạch, đảm bảo an toàn cháy nổ và an toàn kỹ thuật," Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
Quảng - Dũng (Vietnam+)
 • NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  NHNN yêu cầu các ngân hàng giải thích rõ lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  04/10/2016 11:01 AM

  CafeLand – Các khoản giải ngân trước ngày 31/12/2016 sẽ áp dụng lãi suất vay ưu đãi, sau thời điểm này lãi suất vay sẽ tính theo thỏa thuận từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại. NHNN đề nghị các ngân hàng giải thích, phổ biến đúng và đầy đủ tới khách hàng điều này để đẩy nhanh tiến độ gói vay.

 • Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Trầy trật xây nhà ở xã hội

  Thị Trường  -  01/10/2016 9:01 AM

  CafeLand – Theo một số doanh nghiệp bất động sản đầu tư nhà ở xã hội, dù rất muốn chia sẻ với người mua nhà trong việc giảm giá bán, hỗ trợ lãi suất cho vay song trong bối cảnh hiện tại rất khó để thực hiện, nhất là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ lãi suất thấp đã dừng, trong khi chưa có chương trình mới tương tự thay thế. Điều này không chỉ khiến người mua nhà gặp khó mà chủ đầu tư cũng trầy trật.

 • Không gia hạn giải ngân cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ

  Không gia hạn giải ngân cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ

  Thị Trường  -  16/09/2016 5:40 PM

  CafeLand - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cho biết, sẽ không tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội đối với doanh nghiệp mà chỉ gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với nhóm khách hàng cá nhân.

 • Bất động sản 24h: Vỡ mộng vì tin lời ‘cò’

  Bất động sản 24h: Vỡ mộng vì tin lời ‘cò’

  Thị Trường  -  13/09/2016 5:18 PM

  CafeLand - Vỡ mộng vì tin lời ‘cò; Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"; HoREA đề nghị chủ đầu tư dự án vay gói 30.000 tỷ sớm giao nhà... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.