Dưới tác động chính sách thắt chặt tín dụng cộng với tính thanh khoản thấp đang tạo áp lực rất lớn lên các doanh nghiệp địa ốc. Tuy nhiên, nhiều người nhìn nhận rằng đây sẽ là dịp để sàng lọc bớt những chủ đầu tư yếu năng lực tài chính và giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Thời “sàng lọc” doanh nghiệp địa ốc

Chính sách siết chặt tín dụng sẽ là dịp để sàng lọc bớt những chủ đầu tư địa ốc yếu kém. Ảnh: Minh Nguyệt


Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều đặt chỉ tiêu ở mức thận trọng, các doanh nghiệp còn lại đều đặt kế hoạch khá thấp, mức tăng trưởng lợi nhuận chỉ ở mức không quá 10% so với năm 2010, thậm chí nhiều doanh nghiệp có kế hoạch lợi nhuận thấp hơn cả năm 2010.

 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng triển vọng các doanh nghiệp bất động sản năm 2011 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đa phần các doanh nghiệp hiện phải điều chỉnh kế hoạch hoạt động, cắt giảm chi phí, giảm mục tiêu tăng trưởng, dừng các dự án không đủ vốn, hoặc khó thu hồi vốn. Sự khó khăn này đã thể hiện trên các con số về kế hoạch doanh thu, lợi nhuận các doanh nghiệp đưa ra trong năm 2011.

 

Các chuyên gia cũng dự kiến rằng, tình hình khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản sẽ vẫn tiếp tục khó khăn đến hết năm 2011. Những tín hiệu tích cực với đến với các doanh nghiệp bất động sản có thể sớm nhất là cuối năm 2011 và đầu năm 2012.

 

Mặc dù những khó khăn hiện nay là một thách thức không nhỏ với nhiều doanh nghiệp bất động sản, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng chính sách siết chặt tín dụng là dịp thị trường sắp xếp lại, sàng lọc bớt những chủ đầu tư “ăn xổi ở thì”, non yếu cả về kinh nghiệm lẫn năng lực tài chính.

 

Một số công ty tư vấn cũng nhìn nhận, thị trường không quá xấu như mọi người nghĩ vì nó vẫn đang hoạt động bình thường giống như thị trường của các nước khác. Trong đó, có người vẫn đang bán hàng tốt và người khác thì đang chật vật. Với những gì đang diễn ra trên thị trường như hiện nay sẽ có công ty lâm vào cảnh khánh kiệt và cũng sẽ có công ty phất lên với những dự án giá rẻ.

 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định, năm 2011 là năm khó khăn nhất của các doanh nghiệp bất động sản thậm chí khó gấp đôi năm 2008, và không loại trừ khả năng sẽ có doanh nghiệp phá sản.

 

Vị chủ tịch này cho rằng, trước mắt các doanh nghiệp nên đặt mục tiêu là tồn tại chứ không phải phát triển. Theo đó, nên rà soát và tái cơ cấu lại doanh nghiệp, tái cơ cấu lại danh mục đầu tư và tài chính tín dụng của mình.

 

Ông Châu còn cho biết thêm, xu hướng mua bán dự án, sáp nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, điều này tốt cho thị trường khi các chủ đầu tư buộc phải hợp sức lại để tăng cường sức mạnh tài chính nhằm thực hiện dự án của mình, bằng không sẽ khó lòng trụ nổi trên thị trường.

 

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch HĐQT – Kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh chia sẻ, “mặc dù nền kinh tế khó khăn nhưng nhu cầu ăn, mặc và ở của con người vẫn xảy ra. Con người không thể không ăn, không mặc, hoặc không ở mà có thể tồn tại. Vì vậy, trong khó khăn luôn có những cơ hội, vấn đề là doanh nghiệp đứng ở góc độ nào khi nhìn về thị trường”. Trên thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có hướng đi đúng khi tung ra thị trường những căn hộ có mức giá dưới 20 triệu đồng/m2 vẫn được khách hàng đón nhận.

 

“Tôi cho rằng, các doanh nghiệp nên bắt tay nhau cùng phát triển dự án. Mỗi doanh nghiệp điều có thế mạnh riêng của mình, người có đất, người có vốn, người có kinh nghiệm,… nếu hợp tác với nhau sẽ tạo ra một sức mạnh tập thể, cùng nhau vượt qua khó khăn”, ông Thìn nói.

Tuyết Lê
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.