Trong lịch sử, vàng thường tăng giá tốt hơn khi chịu tác động từ quyền lực của Đảng Dân chủ bởi đảng này không thận trọng về tài khóa như Đảng Cộng hòa.

 Tuần này, sẽ có một số sự kiện ảnh hưởng đến giá vàng trong ngắn và dài hạn diễn ra: cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ và buổi họp của FED.

Hơn thế nữa, Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật cũng đều có buổi họp về chính sách tiền tệ, các nhà đầu tư trên thị trường kim loại sẽ có nhiều thông tin để theo dõi trong 1 tuần. Biến động của đồng USD sẽ dẫn hướng thị trường.

Giá vàng đã rời mức cao gần đây khi đồng USD phục hồi. Phiên cuối cùng của tháng 10/2010, giá vàng trên thị trường New York đóng cửa ở mức 1.357,60USD/ounce, tăng 2,45% trong tuần. Giá bạc đóng cửa ở mức 24,564USD/ounce, tăng 6,26%.

Ông Ron Coby, người đồng sáng lập Coby Lamson Capital Management kiêm chuyên gia tư vấn về thị trường hàng hóa, cho rằng đồng USD có thể hướng tới thời kỳ lập đáy mới và nếu điều đó xảy ra, tình hình các thị trường tài chính trong đó bao gồm thị trường kim loại quý, sẽ đảo ngược.

Ông nói: “Chúng tôi hiện chưa đón nhận dấu hiệu nào nhưng đã chuẩn bị cho điều đó. Nếu FED không đưa ra cái thị trường mong đợi hay kể cả họ có làm như vậy, chắc chắn hoạt động bán mạnh sẽ diễn ra sau khi tin được công bố..”

Ông Coby cho biết ông hết sức lạc quan về vàng thế nhưng thị trường vẫn có thể chứng kiến sự suy giảm bởi kỳ vọng vào kết quả buổi họp của FED ngày 03/11/2010 đã được phản ánh trước đó.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi đã dự phòng trước về mọi việc. Chúng tôi đã giảm nắm giữ vàng. Mọi thứ đều có thể xảy ra vì thế chúng tôi muốn biết thị trường sẽ phản ứng ra sao.”

Ông Tom Pawlicki, chuyên gia phân tích tại MF Global, cho rằng trước khi thông tin về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và kết quả của buổi họp của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC) được công bố lần lượt vào ngày thứ Ba và ngày thứ Tư, giá vàng sẽ biến động trong khoảng từ 1.315 đến 1.350USD/ounce.

Ông dự báo: “Áp lực sẽ đến từ khả năng Quốc hội mới chú trọng nhiều hơn đến giảm chi tiêu và FOMC đưa ra chương trình QE2 với quy mô thấp hơn dự báo của giới chuyên gia.”

Chuyên gia thuộc Barclays Capital cho rằng FOMC sẽ đưa ra chương trình nới lỏng định lượng lần 2 và công bố chương trình 100 tỷ USD mua tài sản/tháng. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến không thay đổi về chính sách.

Theo Barclays Capital, thông báo của FOMC sẽ khiến thị trường thất vọng và quyết định của ECB cũng như BoE sẽ đúng theo kỳ vọng của thị trường.

Xét đến cuộc bầu cử và ảnh hưởng lên đồng USD, theo chuyên gia thuộc Barclays, nếu Đảng Cộng hòa chiếm thế đa số trong Thượng viện, mọi chuyện sẽ đúng với kỳ vọng của thị trường tài chính, tỷ giá đồng USD không thay đổi. Sau cùng, ảnh hưởng từ thế đa số thuộc về Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ lên đồng USD cũng không khác mấy.

Đối với công ty tư vấn đầu tư vàng Gold Core, nếu Đảng Cộng hòa chiếm thế đa số trong Quốc hội, nhìn chung điều đó không có lợi cho giá vàng: “Trong lịch sử, vàng thường tăng giá tốt hơn khi chịu tác động từ quyền lực của Đảng Dân chủ bởi đảng này không thận trọng về tài khóa như Đảng Cộng hòa.”

Tuy nhiên thời gian gần đây, chính trị gia dưới thời cựu Tổng thống George Bush chi tiêu “không tiếc tiền”. Thách thức tài khóa đối với Mỹ lớn đến nỗi dù đảng nào chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giá vàng sẽ vẫn tăng trong tương lai gần.

Ông Leonard Kaplan, chủ tịch quỹ tài sản Prospector Asset Management, khẳng định dù cuộc bầu cử diễn ra như thế nào, giá vàng và kim loại quý nhìn chung sẽ vẫn được hỗ trợ với lãi suất USD thấp: “Khi Trung Quốc nâng lãi suất thêm 0,25%, giá vàng hạ 30USD/ounce. Nếu Mỹ và châu Âu nâng lãi suất, giá sẽ hạ, tuy nhiên sẽ còn nhiều năm nữa cho đến khi khả năng trên thành thực tế.”

Ngoài thông điệp chính sách từ Mỹ, yếu tố hỗ trợ cho giá vàng sẽ đến từ mùa lễ hội tại Ấn Độ. Lễ hội Ánh sáng tại Ấn Độ bắt đầu vào ngày thứ Tư, nhu cầu dự kiến sẽ lên cao. Hơn nữa, vụ mùa thu hoạch tại Ấn Độ mới kết thúc, người nông dân thu về nhiều tiền và tranh thủ mua khi giá hạ.
Cafeland.vn - Theo Kitco Report/Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.