Trong thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam có những chuyển biến tốt đẹp. Nhiều nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn nước ngoài đã quyết định quay trở lại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó là sự “nở rộ” của nhiều doanh nghiệp và nhu cầu mở rộng diện tích của các công ty hiện đại, nhu cầu thành lập văn phòng mới. Chính nguồn cầu phong phú này đã làm thị trường văn phòng cho thuê “ khởi sắc”.

 

Cao ốc văn phòng cho thuê VFC

Nguồn cung văn phòng tăng

Vào thời điểm quý IV/2009, tổng lượng cung văn phòng cho thuê ở Hà Nội tăng khoảng 23% so nhưng nhu cầu thuê   lại giảm 2% với quý III/2009. Trong đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng A giảm 18%, văn phòng hạng B giảm nhẹ ở mức 1% , còn văn phòng hạng C giảm hơn 10%.

Trong quý I/2010 ở Hà Nội có khoảng 610.000 m2 diện tích văn phòng tăng 3,5% so với quý IV/2009, bao gồm 86 văn phòng các hạng A, B, C phân bố trên 10 quận của Thành phố. Hai tòa nhà văn phòng mới là Hà Nội Tourism Tower (Quận Hoàn Kiếm) và Sky City Tower (Quận Đống Đa) đã bổ sung thêm khoảng 17.600 m2 diện tích văn phòng vào tổng nguồn cung. Dự báo trong 4 năm tới, Hà Nội sẽ có khoảng 1,9 triệu m2 văn phòng từ 120 dự án.

Tại TP.HCM vào thời điểm QI/2010 có thêm một văn phòng hạng B và 7 văn phòng hạng C, nâng tổng nguồn cung cho thị trường văn phòng lên 5% so với quý IV/2009.

Trong quý II/2010, ước tính TP.HCM sẽ có 11 văn phòng mới sẽ đi vào hoạt động với tổng diện tích gộp khoảng 98.000 m2. Thị trường TP.HCM có tổng cộng 138 văn phòng của tất cả các hạng với diện tích cho thuê khoảng 838.000 m2.Trong đó, nguồn cung hạng A có khoảng 100.000 m2, hạng B có 384.000 m2 và hạng C là 354.000 m2 quận 1 chiếm 54% số thị phần.

Nhu cầu văn phòng thuê “khởi sắc”

Theo dự đoán của Công ty tư vấn bất động sản CBRE, trong thời gian tới thị trường văn phòng thuê sẽ khả quan hơn do có nhiều công ty mới thành lập và do nhu cầu mở rộng diện tích văn phòng của các công ty hiện tại.

Theo phòng phân tích cafeland, mặc dù nền kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu phục hồi, nhưng giá văn phòng thuê trong ngắn hạn sẽ không tăng mà có thể giảm, giá thuê văn phòng dài hạn có triển vọng tăng lên. Thiết nghĩ, nhà đầu tư nên nhìn vào nguồn doanh thu dài hạn để từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho các công ty thuê văn phòng và định giá thuê tốt nhất.

Ánh Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon   Harbor Center Malibu hội an