Các nhà phân tích cho rằng, việc thực hiện những đợt phát hành trái phiếu Chính phủ lô lớn chính là một tín hiệu tốt cho thị trường trái phiếu.
Thị trường trái phiếu vào guồng

Ba đợt phát hành trái phiếu Chính phủ lô lớn đầu tiên của năm 2010 đã kết thúc ngày 11/6. Giới đầu tư kỳ vọng, những đợt phát hành trái phiếu lô lớn như vậy sẽ tạo đà cho thị trường trái phiếu đi vào quỹ đạo ổn định và phát triển bền vững.
Các nhà phân tích cho rằng, việc thực hiện những đợt phát hành trái phiếu Chính phủ lô lớn chính là một tín hiệu tốt cho thị trường trái phiếu. Bởi vì, trái phiếu được phát hành lô lớn sẽ giúp thị trường có được lượng hàng hoá đồng nhất, qua đó thị trường sẽ dễ thanh khoản hơn.
Trên thế giới, có nước chỉ sử dụng 9 mã trái phiếu Chính phủ, có nước có gần 20 mã trái phiếu Chính phủ. Nhưng tại Việt Nam, số lượng trái phiếu Chính phủ lên tới vài trăm loại, với nhiều kỳ hạn khác nhau.
Do đó, những đợt phát hành trái phiếu Chính phủ lô lớn sẽ giúp cho hàng hoá trái phiếu được đồng nhất hơn, giảm số mã trái phiếu giao dịch trên thị trường, tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng giao dịch, mua bán.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, nếu trái phiếu được phát hành theo những đợt lớn, tập trung với lãi suất, ngày đáo hạn đồng nhất, thì sẽ thuận lợi và hút thêm rất nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, qua đó tạo cho thị trường trái phiếu sôi động hơn.

Theo đại diện của Bộ Tài chính, Bộ cũng đang trong quá trình đặt ra các kỳ hạn và khối lượng chuẩn cho mỗi lần phát hành, trên cơ sở đó sẽ mua lại các mã trái phiếu nhỏ lẻ trên thị trường.

Một số chuyên gia cho rằng, với sự phục hồi của kinh tế Việt Nam và thế giới, thì nhu cầu đối với các loại trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã và sẽ tiếp tục phục hồi nhanh.

Chính phủ cũng nhận định, kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt. GDP năm nay dự kiến tăng 6,5%, cao hơn mức 5,3% của năm 2009, vì vậy, nhu cầu phát hành trái phiếu của Chính phủ và doanh nghiệp sẽ có chiều hướng tăng, để đáp ứng nhu cầu vốn cho mục tiêu này.
Chính phủ đang nỗ lực để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hạn chế nhập siêu, tăng tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối… Tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường trái phiếu phát triển.

Trong khi đó, theo nhiều nhà phân tích, khi thị trường trái phiếu Chính phủ hoạt động hiệu quả, thì sẽ tạo đà cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển.

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trên thị trường (chỉ chiếm 10%, trái phiếu Ngân hàng Phát triển Việt Nam chiếm 33%, còn lại là trái phiếu Chính phủ và các địa phương), nhưng trong tương lai, trái phiếu chắc chắn sẽ là kênh huy động vốn có tốc độ tăng trưởng cao.

Thực tế cho thấy, số lượng các doanh nghiệp quan tâm đến việc huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu đang tăng lên khá nhanh.

Nếu như trong năm 2008, chỉ lác đác 2-3 doanh nghiệp phát hành trái phiếu, thì năm 2009, đã có 15 đợt doanh nghiệp phát hành trái phiếu, với tổng giá trị xấp xỉ 20.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần.

Theo xu hướng này, giới chuyên môn cho rằng, trong năm 2010 và các năm tiếp theo, số lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu còn tiếp tục tăng mạnh.

Việc doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến kênh huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu là hoàn toàn có cơ sở. Lý do là, nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu quá nhiều, có thể sẽ dẫn đến việc cổ phiếu bị pha loãng, ảnh hưởng đến tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.
Hơn nữa, việc phát hành cổ phiếu không phải lúc nào cũng thuận lợi, do bị phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu. Những thời điểm thị trường tăng nóng, việc phát hành cổ phiếu có thể thuận lợi, nhưng khi thị trường ảm đạm hoặc đi xuống, thì cổ phiếu cũng sẽ rất khó chào bán.
Cafeland.vn
theo Đầu tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.