Giao dịch trên thị trường bất động sản TP.HCM 3 tháng qua vẫn khá trầm lắng. Trong quý III, chỉ có 3 dự án căn hộ được tung ra thị trường, giảm hơn 80% so với quý II. Tuy nhiên, các dự án chất lượng tốt, vị trí đắc địa vẫn thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Đơn cử, Dự án Cảnh Viên 3 ở quận 7 do Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư mở bán trong quý có 78% căn hộ đã được khách hàng mua. “Dù các chủ đầu tư không thay đổi giá bán, nhưng để thu hút khách hàng, họ thường đưa ra các hình thức khuyến mại, như chiết khấu đến 20% cho người mua với điều kiện khách hàng thanh toán một lần. Với thị trường thứ cấp, giá căn hộ hầu như giảm trên mọi phân khúc”, ông Adam Bury, Trưởng phòng Nghiên cứu Công ty CBRE nhận định và cho rằng, nguyên nhân chính yếu khiến thị trường giảm sút là do người mua không tiếp cận được nguồn vốn vay, hoặc không muốn vay với lãi suất quá cao.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, thị trường đang chứng kiến sự giảm giá của tất cả các hạng và tỷ lệ trống có xu hướng gia tăng. Tại những tòa nhà hạng A, trước đây, các chủ tòa nhà đã chào giá cao hơn so với thị trường, nhưng vừa qua, đã giảm xuống 0,8 USD/m2. Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng B và C có phần giảm sâu hơn so với quý trước, lần lượt giảm 1,9% và 2%. Tỷ lệ trống trên toàn thị trường khoảng 16,8%, tăng nhẹ so với quý trước. Song, tỷ lệ văn phòng trống giữa các hạng có sự dịch chuyển, trong khi hạng A và hạng B tỷ lệ trống cao hơn còn hạng C thấp hơn. Theo ông Adam Bury, đây là sự điều chỉnh trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn.


Trong bối cảnh tình chung vẫn còn khó khăn, các chuyên gia bất động sản cho rằng, sẽ khó có sự khởi sắc mạnh, nhưng kỳ vọng từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ tốt hơn.


Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, sau thời gian “ém hàng”, sắp tới, nhiều chủ đầu tư sẽ tung dự án ra thị trường. Theo kế hoạch, ngày mai (8/10), Công ty Địa ốc Quang Thái sẽ khai trương nhà mẫu và công bố bán Dự án Quang Thái Apartment tại quận Tân Phú. Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, đơn vị phân phối độc quyền Dự án cho biết, dù chưa đến ngày chính thức mở bán, nhưng qua thăm dò cho thấy, có nhiều khách hàng quan tâm, bởi  Quang Thái Apartment là dự án dành cho đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình, với mức giá khoảng 875 triệu đồng/căn.


Tương tự, sắp tới, Công ty Địa ốc Anh Tuấn cũng sẽ “trình làng” Dự án căn hộ Anh Tuấn Apartment và Dự án đất nền Anh Tuấn Garden. Cả 2 dự án này đều tọa lạc tại huyện Nhà Bè. Một số doanh nghiệp khác, qua trao đổi với chúng tôi đều cho biết, sẽ  mở bán trong vài tháng tới, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể, vì còn đang thăm dò phản ứng của thị trường.

Theo Tăng Triển (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.