Chiều 26-11, Hội thảo quốc tế về phát triển nhà ở và thị trường bất động sản-Kinh nghiệm thế giới và sự lựa chọn cho Việt Nam đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Nhiều vấn đề chuyên sâu về thị trường bất động sản được bàn thảo trong bối cảnh thị trường ở VN bị đầu cơ thổi giá lộng hành.

Thị trường bất động sản Việt Nam được coi là chưa minh bạch,
tạo điều kiện cho giới đầu cơ lộng hành. Ảnh: Phạm Yên.


Trên 10 tỷ USD dư nợ cho vay bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam được các chuyên gia khẳng định là có nhiều bước phát triển mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tăng trưởng tín dụng đối với bất động sản đạt khá. Đến tháng 7-2010, tổng dư nợ cho vay bất động sản đạt khoảng 210.770 tỷ đồng, tương đương trên 10 tỷ USD, tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. Tính đến cuối năm 2009, cả nước đã có gần 500 dự án bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn đăng ký trên 40 tỷ USD.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện cả nước có trên 2.500 dự án nhà ở và kinh doanh bất động sản khác với diện tích đất khoảng 80.000 ha đã và đang triển khai xây dựng. Tại Hà Nội có trên 800 dự án với diện tích đất khoảng 75.189 ha; TP Hồ Chí Minh có trên 1.400 dự án, Hải Phòng có khoảng 260 dự án. Bất động sản công nghiệp phát triển mạnh với 249 khu được thành lập có diện tích đất khoảng 63.173 ha.

Nhiều nhà đầu tư cho hay, hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất những năm gần đây diễn ra rất sôi động, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng đã làm cho thị trường ngày càng chuyên nghiệp hơn. Tỷ lệ tăng trưởng nhà ở đô thị bình quân hằng năm đạt trên 15%. Diện tích nhà ở bình quân toàn quốc năm 2009 là 16,7m2/người; khu vực đô thị là 19,2 m2/người; khu vực nông thôn là 15,7m2/người.


Góc nhỏ khu chung cư: Trung Hòa - Nhân Chính.
Ảnh: Phạm Yên.

Chưa minh bạch

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam-Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, bên cạnh những thành công, thị trường bất động sản Việt Nam đang bộc lộ nhiều hạn chế. Điển hình là tính minh bạch của thị trường trong tất cả các khâu từ đầu tư, tạo lập bất động sản đến giao dịch, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê còn nhiều hạn chế.

Tình trạng đầu cơ, mua bán ngầm, trốn lậu thuế còn khá phổ biến dẫn đến hoạt động của thị trường thiếu bền vững. Một số chuyên gia khác cho biết, thực tế thị trường bất động sản ở Hà Nội cho thấy người dân khó tiếp cận thông tin đầy đủ về dự án.

Thông thường khi đến mua thì dự án đã được bán xong từ lâu rồi và đều phải mua qua tay với giá cao. Những dự án chào bán công khai thường là nhà cao cấp giá quá cao do chủ đầu tư nước ngoài thực hiện. Hoạt động của các nhà đầu tư thứ cấp nhiều khi khiến người có nhu cầu nhà ở thực trở nên càng khó khăn vì giá bị đẩy lên bởi những mánh thu chênh, găm hàng tạo sóng.

“Khung pháp lý của thị trường cần sớm được hoàn thiện. Điển hình như chính sách huy động nguồn tài chính dài hạn, quy định về thuế giao dịch, thuế tài sản, khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê...”-Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, nói.

Sự thiếu minh bạch còn thể hiện cả ở thị trường sơ cấp (giao đất, cho thuê đất). Cơ chế đấu giá đất, đấu thầu dự án để lựa chọn chủ đầu tư mặc dù đã được quy định tuy nhiên khi áp dụng thực tế phát sinh nhiều hạn chế. Cơ chế lựa chọn nhà đầu tư để được giao đất thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện kém.

Ngay như quy định việc mua bán phải thông qua sàn giao dịch cũng không được triển khai tại nhiều địa phương. Sự thiếu minh bạch cộng với sự lộng hành của giới đầu cơ, môi giới đã góp phần đẩy giá bất động sản lên quá cao so với thu nhập của người dân và điều kiện kinh tế. Hậu quả là việc tạo lập nhà ở của đại bộ phận các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo tại khu vực đô thị gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối giữa các đô thị hiện có với các khu đô thị mới, khu dân cư, khu nhà ở còn kém làm giảm sức hút và quy mô của thị trường. Việc phát triển các dự án ra ngoài khu trung tâm gặp khó khăn.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư mới chỉ tập trung vào các dự án nhà ở bán cho người có thu nhập cao. Trong khi đó, các dự án nhà ở để bán trả góp hoặc cho thuê dành cho các đối tượng thu nhập thấp thì chưa được quan tâm. Thị trường nhà cho thuê phát triển chưa tương xứng với nhu cầu xã hội...

Nhằm khắc phục các hạn chế của thị trường, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, nhất là với các hoạt động giao dịch lâu nay còn bị buông lỏng. “Nhiều chính sách đã có hiệu lực nhưng việc hướng dẫn và triển khai còn chậm. Hệ thống tổ chức quản lý thị trường từ trung ương đến địa phương thiếu hoàn chỉnh” - đại diện Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Cafeland.vn - Theo TPO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn