Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Hà Nội phát triển trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Lạm phát và cắt giảm ngân sách, chính sách tài chính thắt chặt, hạn chế cho vay, cùng với nhiều chính sách khác đều nhắm tới việc kiềm chế sự phát triển quá nóng của bất động sản.
Tuy nhiên, với các dự án đã bắt đầu, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoàn thiện. Trong năm nay, một số lượng lớn căn hộ cao cấp sẽ được chào bán, tạo nên sức ép giảm giá.

Nhìn lại thị trường căn hộ để bán ở Hà Nội trong quý 1/2011 không có nhiều giao dịch thành công. Tuy nhiên, giá trên thị trường giao dịch thứ cấp vẫn tăng. Thêm vào đó, giá đất đang bị thổi lên cao do tin đồn mang tính đầu cơ về quy hoạch thành phố Hà Nội. Tại một số huyện ngoại thành như: Đông Anh, Sóc Sơn... giá đất đã tăng tới 15-25% so với quý trước.

Trong phân khúc căn hộ cao cấp, các dự án Indochina Plaza và Keangnam Land Mark Tower bán giai đoạn cuối nhưng tốc độ bị chậm.  

alt

Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, với sự xuất hiện của nhiều dự án mới tại quận Hà Đông và Từ Liêm, người mua có thêm nhiều lựa chọn mới. Tổng cộng số căn hộ thuộc về nguồn cung mới trong năm 2011 dự kiến sẽ tăng gấp 4 lần năm 2010, tạo ra cơ hội mới cho người mua và nhà đầu tư tận dụng được các mức giá cạnh tranh hơn.

Nghiên cứu từ Colliers International Vietnam cho biết, nguồn cung mới trong quý 1/2011 chủ yếu nằm ở phía Tây Hà Nội như quận Hà Đông—chiếm 28% tổng số, Thanh Xuân—chiếm 29% và huyện Từ Liêm—chiếm 14%. Phân khúc trung bình và cao cấp chiếm tương ứng 45% và 32% tổng nguồn cung. Phân khúc giá rẻ chiếm 27% còn lại, mặc dù có tỷ lệ bán cao hơn.

Ước tính, đến cuối giai đoạn 2010 – 2014, tổng số căn hộ tại Hà Nội sẽ tăng nhanh và đạt tới 111.084 căn hộ. Có thể có nhiều nguồn cung hơn nếu các dự án đang được xem xét được cấp giấy phép. Phân khúc trung bình và cao cấp sẽ tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung mới trong 3 năm tới đây. Các quận phía Tây như: Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hoài Đức sẽ là các trung tâm phát triển mới.

Về nguồn cầu, thị trường vẫn đang bị thao túng bởi những nhà đầu cơ và đầu tư muốn kiếm lời. Họ có thói quen mua hàng liều lĩnh, nhanh nhạy và có khả năng đẩy giá tại một khu vực lên cao bằng nhiều cách. Tuy nhiên, nhu cầu từ các người sử dụng cuối cùng vẫn còn nhiều vì lý do gia tăng dân số.

Các khu đô thị mới tại các quận mới vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua cuối cùng. Các quận như: Hà Đông, Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai và Mê Linh sẽ chứng kiến nguồn cung mới gia tăng mạnh mẽ trong năm 2011 và sau đó.

Quy hoạch đô thị Hà Nội cho tới năm 2030 – 2050 có ảnh hưởng tới vị trí các dự án vẫn đang trong quá trình xem xét cho ý kiến và chưa được thông qua. Vì vậy, nhiều dự án đang bị đình lại, chờ đến khi có quy hoạch cuối cùng.

Cafeland.vn - Theo HNM
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.