Khối đất đá khổng lồ đổ từ trên núi xuống áp sát khu dân cư tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mà không ai hốt dọn. Đây là "sản phẩm" của các dự án thi nhau đào bới trên núi để phân lô, bán nền khiến người dân hết sức bức xúc.

"Bãi chiến trường" đất đá từ trên các dự án bạt núi, phân lô ở khu vực Phước Toàn tràn xuống. Ảnh: PV

Đã nhiều tháng trôi qua, kể từ đợt mưa lũ do ảnh hưởng của các cơn bão số 8 và 9, khu vực Phước Toàn, thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng (Nha Trang) vẫn như "bãi chiến trường".

Khối đất đá khổng lồ đổ từ trên núi xuống áp sát khu dân cư, không ai hốt dọn. Đây là "sản phẩm" của các dự án thi nhau đào bới trên núi.

Dòng nước lũ xói lở, tạo hàm ếch một đoạn đường bê tông dẫn lên các dự án bạt núi, phân lô. Ảnh: N.B

Ông Phạm Văn Lễ - Phó trưởng thôn Phước Hạ cho biết, người dân ở đây hết sức bức xúc trước việc đào núi, phân lô.

"Không hiểu vì sao đất rừng mà họ lại phân lô, bán nền được. Từ năm 2000 đến giờ chưa bao giờ có hiện tượng lũ cuốn đất đá xuống khu dân cư kinh hoàng đến thế" - ông Lễ nói và cho hay dòng suối cũng bị lấp, làm thay đổi dòng chảy sang hướng khác.

Ông Lễ và người dân nơi đây nhận định, nếu một cơn mưa lũ lớn nữa xảy ra, ngôi làng sẽ không chống đỡ nổi khối đất đá từ các dự án tràn xuống vùi lấp.

Núi non bị đào bới khắp nơi. Ảnh: N.B

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, từ bức xúc, người dân và chủ đất đã xảy ra xung đột. Ngày 2.12, anh N.V.T (người dân thôn Phước Hạ) và bà X.L (chủ một doanh nghiệp tư nhân về nhà đất ở Nha Trang) xảy ra cự cãi căng thẳng về việc một chiếc xe cơ giới của bà L đang đào bới dòng suối tại khu vực Phước Toàn, thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Người dân phải xây tường bao bằng đá chẻ để bảo vệ nhà cửa. Ảnh: N.B

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế xã hội HĐND xã Phước Đồng mới đây, tình trạng khai thác, san lấp mặt bằng trái phép để phân lô, bán nền xảy ra khá nhiều trên địa bàn các thôn (đặc biệt là khai thác đất trái phép ở các thôn Phước Sơn, Phước Thượng; san lấp mặt bằng trái phép để phân lô, bán nền ở các thôn Phước Tân, Phước Lợi, Phước Hạ).

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất không phù hợp với quy hoạch như ở thôn Phước Lợi, Phước Lộc, Phước Hạ, Thành Phát, Thành Đạt. Ban KTXH HĐND xã Phước Đồng đề nghị UBND xã phải có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng này trong năm 2019.

Nhiệt Băng (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Khánh Hòa

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.