UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định liên danh gồm Tổng Công ty Vigalacera - CTCP và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành làm chủ đầu tư thực hiện dự án thí điểm Khu nhà ở xã hội tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Quỹ đất xây dựng NOXH lâu nay bị đánh giá chưa được Hà Nội sử dụng hợp lý. (Ảnh minh họa)

Theo UBND TP Hà Nội, Dự án thí điểm Khu nhà ở xã hội tập trung tại huyện Đông Anh (Dự án NOXH) có diện tích sử dụng đất khoảng 426 ngàn m2, với quy mô dân số khoảng hơn 12 ngàn người. Dự án NOXH được cho là sự cụ thể hóa định hướng quy hoạch phân khu đô thị N7 tỷ lệ 1/5.000, Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, nhằm đầu tư xây dựng Khu NOXH tập trung với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hoàn chỉnh, kiến trúc cảnh quan đẹp, nhiều không gian xanh, nhiều tiện ích đóng góp vào quỹ NOXH của thành phố.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, với quy mô khoảng 3.611 căn nhà ở với tổng diện tích sàn khoảng 276 ngàn m2 (trong đó có 423 căn nhà ở chung cư kinh doanh thương mại và 99 căn nhà ở liền kề thấp tầng kinh doanh thương mại) dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2025. Dự án NOXH có tổng mức đầu tư dự kiến là 5.351 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có được thuyết minh là khoảng 1.284 tỷ đồng, chiếm 24% tổng mức đầu tư của dự án.

Trước khi đưa đề xuất này trình lên Chính phủ, đánh giá của TP Hà Nội cho thấy, từ trước tới nay, việc bố trí quỹ đất 20% để xây NOXH tại các khu đô thị, khu đô thị sinh thái và khu nhà ở thương mại có mật độ xây dựng thấp, được đầu tư xây dựng đồng bộ với tiêu chuẩn cao và chủ yếu nằm trong khu vực trung tâm của thành phố là chưa hợp lý về kiến trúc và quản lý đầu tư chung. Do vậy, TP đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được phát triển quỹ NOXH theo nguyên tắc cân đối tỷ lệ tổng thể với quy mô nhà ở thương mại để hình thành các khu NOXH tập trung, đồng bộ.

Được biết, hiện Hà Nội đang chỉ đạo triển khai thực hiện 4 dự án NOXH tập trung để đáp ứng nhu cầu NOXH của TP. Riêng đối với Dự án NOXH thực hiện tại huyện Đông Anh đang nói, UBND TP Hà Nội đã giao Tổng Công ty Vigalacera - CTCP (TCT Viglacera) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành (Cty Hoàng Thành) nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đã được UBND Hà Nội phê duyệt từ tháng 5/2018. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, liên doanh này cũng đã có các văn bản gửi UBND TP Hà Nội được giao làm chủ đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Theo quy định hiện hành, trường hợp Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất để xây dựng NOXH thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu nếu có 2 nhà đầu tư trở lên đăng ký làm chủ đầu tư hoặc chỉ định nhà đầu tư nếu chỉ có một nhà đầu tư đăng ký. Trường hợp xuất hiện các điều kiện đặc thù, riêng biệt thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà đầu tư.

Đánh giá về liên doanh thực hiện dự án, theo UBND TP Hà Nội, TCT Viglacera và Cty Hoàng Thành đáp ứng đầy đủ các điều kiện, năng lực về tài chính để xem xét, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện Dự án NOXH theo quy định của pháp luật hiện hành. Và cũng theo UBND TP Hà Nội, Dự án NOXH thực hiện tại huyện Đông Anh thuộc thẩm quyền của địa phương này quyết định chủ trương đầu tư nên sau khi tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã họp và thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định liên danh TCT Viglacera và Cty Hoàng Thành làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện các Dự án NOXH theo chương trình phát triển NOXH giai đoạn 2012-2020 đã được phê duyệt.

Văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định liên danh nêu trên làm chủ đầu tư thực hiện dự án, UBND thành phố sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đất đai và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Được biết, hiện đề xuất của TP Hà Nội đối với Dự án NOXH thực hiện tại huyện Đông Anh được Văn phòng Chính phủ đề nghị một số bộ, ngành xem xét có ý kiến, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phi Hùng (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.