Nhiều nhà máy thép đang phải vận hành dưới công suất thiết kế.
Thép xây dựng giảm giá, vẫn tiêu thụ chậm

Giá phôi thép giảm mạnh, cộng với việc thép tiêu thụ khá chậm dù đang là mùa xây dựng, các đại lý giảm mua thép để tranh thủ "tống" bớt hàng tồn kho, càng làm cho tình hình sản xuất của các doanh nghiệp ngành thép ảm đạm.
Nhiều nhà máy thép đang phải vận hành dưới công suất thiết kế.

Giá giảm từ 2,5-2,7 triệu đồng/tấn

Giá thép VN và thế giới như “chiếc bình thông nhau” đều đang trải qua “bĩ cực” giảm giá do cầu giảm, sức mua vô cùng yếu ớt, trong khi lượng tồn kho tăng cao.

Theo Hiệp hội Thép VN (VSA), hiện giá phôi thép và thép trên thị trường thế giới chững lại từ cuối tháng 4 vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Tại thị trường trong nước, giá chào bán phôi thép dao động từ 550-590USD/tấn CFR, giảm 80-110USD/tấn. Nguyên liệu thép phế được chào bán cũng dao động ở mức 360-380USD/tấn, giảm 100USD/tấn so với hồi tháng 4. Loại thép phế rời, giá chào là 410-420USD/tấn NK từ thị trường Đông Nam Á. Các loại nguyên liệu là quặng sắt, than cốc, than mỡ trên thị trường thế giới cũng đang giảm hoặc đứng giá đã tác động đến giá thép hạ.

Mặc dù đang là mùa xây dựng, nhưng năm nay diễn biến của giá thép khá chiều lòng người mua, trong khi các đại lý thép thì “kêu trời”.

Từ ngày 10.6, giá thép xây dựng lại chứng kiến một đợt “đao” giá liên tiếp tới lần thứ tư kể từ đầu tháng 5.2010 với mức giảm khoảng 300.000-350.000 đồng/tấn, đưa tổng mức giảm là 2,3- 2,7 triệu đồng/tấn. Hầu hết các thương hiệu thép lớn đều thông báo giảm giá bán như sản phẩm Tisco của Cty gang thép Thái Nguyên, thép miền Nam, thép Việt- Nhật, Việt - Úc... Cụ thể, giá thép tại miền Bắc của Cty gang thép Thái Nguyên và một số liên doanh dao động từ 13,5-13,6 triệu đồng/tấn (chưa có VAT), ở phía nam của VNSteel, Vinakyoei dao động từ 13,2-13,4 triệu đồng/tấn...

Tuy nhiên, để tiêu thụ được hàng, nhiều DN còn tăng mức chiết khấu từ 200.000-350.000 đồng/tấn đã khiến giá thép càng giảm thêm. Hiện tham khảo trên thị trường, giá của một số đại lý thép dao động ở mức: Miền Bắc từ 15,3-15,5 triệu đồng/tấn; miềm Nam còn từ 15,2-15,6 triệu đồng/tấn, giảm liên tiếp khoảng 2,5-2,7 triệu đồng/tấn.

Tháng 6, giá thép vẫn giảm

Theo ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch VSA - thì, ngoài yếu tố giá phôi thép, sắt thép phế và một số nguyên liệu luyện kim trên thế giới hạ nhiệt, tác động làm giảm giá thép, thì thời gian qua, do thép xây dựng đã bão hoà, nhiều DN cạnh tranh trên thị trường đua nhau giảm giá bán để giảm lượng hàng tồn kho và bởi tâm lý sợ “găm” hàng, giá còn giảm nữa, nên tìm mọi cách tiêu thụ.

Trong tháng 5, ông Cường cho biết, sản lượng sản xuất thép xây dựng của các Cty thép trong hiệp hội đã giảm 13,42% so với tháng 4, đạt 355.213 tấn và giảm 9,44% so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, tiêu thụ thép chỉ đạt 283.658 tấn, giảm 5,19% so với tháng 4, nhưng giảm tới 20,09% so với cùng kỳ.

Tính chung 5 tháng đầu năm, trong khi mức sản xuất của toàn hiệp hội là 1,93 triệu tấn, tăng 28,83% so với năm ngoái thì mức tiêu thụ chỉ là 1,807 triệu tấn, chỉ tăng 14,69%. Hiện lượng tồn kho đến 31.5 của các Cty trong Hiệp hội Thép lên tới 371.978 tấn thép thành phẩm và lượng phôi thép là 490.00 tấn, đủ nguyên liệu để sản xuất cho tất cả các nhà máy trong tháng 6 và có thể gối đầu nguyên liệu cho cả quý III/2010.

Ông Cường cũng tỏ ý lo ngại, đối với các loại thép ống, thép cuộn cán nóng, cán nguội, lượng sản xuất và tiêu thụ cũng đang đà sụt giảm mạnh. Điều đáng nói là thị trường đang có hiện tượng các DN đua nhau hạ giá do đã chót nhập nguyên liệu giá cao, nay càng bán càng lỗ, đã khiến giá bán không những không tăng, mà còn gây lỗ lớn. Vì vậy, trong tháng 6, theo VSA, cùng với mùa mưa đã bắt đầu, thị trường thép sẽ còn tiêu thụ chậm và giá sẽ giảm nhẹ.

Cafeland.vn - Theo Hồng Quân Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.