CafeLand – Sau khi lấy ý kiến các bên liên quan, mới đây Bộ Tài chính Canada đã có thông báo áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời và khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với 7 nhóm sản phẩm thép, trong đó có sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Cụ thể gồm các sản phẩm:

(1) Thép hợp kim hoặc không hợp kim cán phẳng;

(2) Thép không hợp kim dạng thanh và que;

(3) Ống, ống dẫn và thành hình ống;

(4) Tấm théo hợp kim hoặc không hợp kim cán nóng;

(5) Thép không hợp kim cán phẳng, đã phủ, mạ hoặc tráng;

(6) Dây thép không gỉ;

(7)Thép dạng thanh hoặc que cán nóng.

Biện pháp tự vệ tạm thời dự kiến được áp dụng trong thời gian 200 ngày, bắt đầu từ ngày 25/10/2018 dưới hình thức hạn ngạch thuế quan. Mức thuế 25% sẽ được áp dụng khi lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch. Canada đưa ra 7 mức hạn ngạch thuế quan tạm thời tương ứng với 7 nhóm sản phẩm. Mỗi mức hạn ngạch sẽ được áp dụng cho 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn là 50 ngày liên tiếp.

Biện pháp tự vệ tạm thời này sẽ không áp dụng cho các sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ Mỹ, Chile, Israel và Mexico (trừ sản phẩm thuộc nhóm 3, 7).

Các sản phẩm nhập khẩu và có xuất xứ từ các nước đang phát triển hưởng Thuế quan ưu đãi phổ cập (GSP) cũng sẽ không bị áp thuế nếu lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào các nước này trong năm 2017 không lớn hơn 3% tổng lượng nhập, và tổng lượng nhập vào Canada trong năm 2017 không vượt quá 9% tổng lượng nhập của nước này. Tuy nhiên, thép không hợp kim dạng thanh và que, nhập khẩu từ Việt Nam sẽ không được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ này.

Ngoài ra, Tòa án thương mại quốc tế Canada (CITT) cũng đã có thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với 7 nhóm thép trên. Thời kì điều tra từ 1/1/2015 đến 1/1/2018.

Vụ việc này được khởi xướng nhằm xác định xem việc nhập khẩu các sản phẩm trên vào nước này có đang gia tăng về số lượng và đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa hay không.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.