Để tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn có cơ hội lựa chọn mua nhà phù hợp với điều kiện sinh hoạt và nơi làm việc, thành phố Hà Nội đang và sẽ triển khai đầu tư xây dựng hàng loạt các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng công khai minh bạch thông tin về các dự án phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổng hợp nhu cầu về nhà ở xã hội tại các quận, huyện để thành phố xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội những năm tiếp theo.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có sáu dự án nhà ở xã hội đã có đất sạch, có quyết định chấp thuận đầu tư của Ủy ban nhân dân thành phố sẽ được triển khai xây dựng trong quý 4/2013 và hoàn thành vào năm 2015.

Cụ thể, từ ngày 10/9 đến ngày 10/10, tại dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại lô đất B4-CT1, B5-CT2 khu đô thị Bắc Cổ Nhuế-Chèm (thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm), Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà.

Dự án đầu tư xây dựng mới bốn nhà chung cư 12 tầng (CT1, CT2A, CT2B, CT2C) với tổng số 930 căn hộ.

Theo quy hoạch, ô đất B4-CT1 và B5-CT2 có tổng diện tích đất 17.909m2, diện tích xây dựng 7.544m2, diện tích để xe 6.189m2, mật độ xây dựng 42,13%, hệ số sử dụng đất 4,67 lần, diện tích cây xanh 10.365m2.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội và thu nhập thấp tại ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất CT2 thuộc khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư cũng đã nhận thông tin đăng ký mua nhà qua mạng từ đầu tháng 8/2013. Dự án có khoảng 980 căn hộ, bố trí tại các tòa nhà cao từ 8-15 tầng.

Cũng tại thời điểm này, các dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất NO5 dự án khu đô thị mới Đặng Xá 2 (huyện Gia Lâm) của Tổng công ty Viglacera cũng “bung” ra thị trường 1.139 căn hộ được bố trí tại các tòa nhà cao 6 tầng; dự án nhà ở thu nhập thấp tại khu đô thị mới Thanh Lâm (huyện Mê Linh) do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư dự kiến xây dựng 1.456 căn hộ (cao 9 tầng).

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại dịch vụ Bắc Hà cũng đã tiếp nhận đơn của khách hàng mua nhà tại dự án tổ hợp văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại và nhà ở để bán tại địa điểm 30 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy. Dự án có quy mô 19 tầng, bố trí 294 căn hộ, với diện tích căn hộ cao nhất 69m2.

Tại khu vực quận Hà Đông, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà đang triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội tại 143 Trần Phú. Dự án xây dựng mới 1 tòa nhà cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ; trong đó, diện tích đất là 2.590m2, tổng diện tích sàn khoảng 48.444m2. Đặc biệt, tầng 1 của tòa nhà bố trí 410m2 làm phòng sinh hoạt cộng đồng và 430m2 kinh doanh thương mại phục vụ tiện ích cho các cư dân; tầng 2 sử dụng làm nhà trẻ, mẫu giáo có diện tích 1.250m2; tầng 3 sử dụng làm khu y tế có diện tích 300m2, khu thể thao có diện tích 950m2. Các căn hộ có diện tích từ 55-70m2, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng quý 4/2015.

Ngoài ra, thành phố cũng vừa chấp thuận chủ trương và đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư cho năm dự án nhà ở xã hội, gồm dự án xây dựng khu chung cư cao tầng để bán tại khu đất ký hiệu 1 xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì do Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp số 7 làm chủ đầu tư; dự án khu đô thị mới Trung Văn mở rộng (khu A, B1, B2) xã Trung Văn, huyện Từ Liêm của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hà Nội; dự án nhà ở thuộc lô đất CC1 khu đô thị mới Quốc Oai (Công ty cổ phần Đầu tư C.E.O); dự án xây dựng nhà ở cao tầng thuộc khu đô thị Đặng Xã 2 (lô đất NO1, No2, NO3, NO4, NO6); dự án tổ hợp nhà ở thương mại dịch vụ chung cư AZ Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức của Công ty trách nhiệm hữu hạn bánh kẹo Thăng Long. Khi đó, người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn hơn nữa trong việc mua nhà ở thu nhập thấp.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, đối tượng, điều kiện được mua nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được quy định tại Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 của Ủy ban nhân dân thành phố. Chủ đầu tư chỉ được huy động tiền ứng trước, huy động vốn của khách hàng khi công trình có thiết kế đã được phê duyệt và đã xây dựng xong phần móng theo quy định tại Điều 8 của Quyết định số 34/2010 về việc ban hành quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.