Ngày 16-1, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013, Bộ Xây dựng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013 sẽ là triển khai quyết liệt Nghị quyết 02/NQ-CP 2013 (NQ02) của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS), giải quyết nợ xấu.

NQ02 nhằm giải quyết những vấn đề trọng yếu của thị trường BĐS, vì vậy, để triển khai hiệu quả NQ này trước hết cần làm tốt công tác rà soát lại toàn bộ các dự án. Trên thực tế, Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của Chính phủ từ 7-2012 và đến nay đã có báo cáo của 58 tỉnh thành trên cả nước. Trong báo cáo tổng hợp trình Thủ tướng đã phân loại các dự án, bao gồm: dự án dừng, dự án tạm dừng và dự án điều chỉnh, cho phép tiếp tục triển khai.

Về việc chuyển đổi dự án, NQ02 yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng ban hành quy trình thủ tục giải quyết cho các doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng kiến nghị, trong quý 1-2013, các địa phương phải ban hành xong quy trình thủ tục, với yêu cầu phải nhanh gọn nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp chuyển đổi. Chậm nhất là nửa cuối năm 2013, các dự án chuyển đổi phải được khởi động để có thể hoàn thành trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Về vấn đề nhà tái định cư (TĐC), trong NQ02 có chỉ đạo hạn chế tối đa đầu tư từ nguồn vốn ngân sách để đầu tư nhà TĐC nhưng cho phép dùng nguồn tiền ngân sách để mua lại các dự án nhà ở thương mại làm nhà ở TĐC có vị trí và giá cả, quy mô phù hợp. NQ02 còn cho phép Bộ Tài chính ứng trước tiền kế hoạch các năm sau để mua các dự án nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, các địa phương, các doanh nghiệp cần triển khai sớm chỉ đạo này của Chính phủ để người dân có lợi, nhà nước có lợi đồng thời khuấy động được một phân khúc thị trường nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, dự kiến trong quý 1-2013, Chính phủ sẽ ban hành 2 nghị định quan trọng liên quan đến thị trường BĐS. Đó là Nghị định về chất lượng công trình xây dựng trong đó phân rõ từng loại vốn và tăng khả năng kiểm soát của các cơ quan nhà nước trong việc thẩm định chất lượng các công trình xây dựng. Đặc biệt, Nghị định phát triển nhà ở xã hội gắn với chiến lược nhà ở chuẩn bị được ban hành sẽ là công cụ, là hành lang pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời từng bước phá băng thị trường BĐS.

Theo B.Quyên (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity