Ngày 4/4, Công ty Savills Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản Tp.HCM quý 1/2012, cho thấy thị trường này dường như khó khăn hơn, khi lực cầu của các dòng sản phẩm trên thị trường đều sụt giảm.
Thanh khoản thị trường bất động sản Tp.HCM vẫn ảm đạm
Căn hộ dự án có giá vừa túi tiền là sản phẩm giao dịch chính trên thị trường.

Tp.HCM hiện có 7 trung tâm bách hóa, 8 khối đế bán lẻ, 20 trung tâm mua sắm, 60 siêu thị và 3 trung tâm bán sỉ, tính ra nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng 1% so với quý trước. Giá thuê mặt bằng trên toàn thị trường tăng 4% và công suất gần như giữ nguyên vì chỉ nhích nhẹ 1%. Cả quý chỉ có thêm 3 siêu thị mới và có 1 siêu thị đóng cửa.

Từ năm 2012, thị trường bán lẻ Tp.HCM sẽ có 1,4 triệu m2 sàn tham gia thị trường, tập trung ở quận 1, 2 và 7. Đối với nguồn cung văn phòng hiện đang có 1,2 triệu m2, tăng 1% so với quý 4/2011. Quý 1 có tỷ lệ tăng nguồn cung thấp nhất, chỉ đạt 11% so với cùng kì năm ngoái.

Theo Savills Việt Nam, mức giảm giá trung bình tương đương 2% so với quý trước và công suất thuê cũng nhích nhẹ đạt 85%. Trong các phân hạng tòa nhà, văn phòng hạng B hiện đang có công suất thuê cao nhất, đạt 87%, hạng A và C đạt cùng công suất lấp kín là 83%. Chỉ có lượng tiêu thụ của văn phòng hạng C tăng 10%, còn lại đều giảm hạng A giảm 70% và hạng B giảm 66%. Lý do là doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển từ các tòa văn phòng hạng cao xuống các tòa nhà hạng thấp hơn để tiết giảm chi phí.

Để cạnh tranh các tòa nhà trong các phân hạng đang nỗ lực nâng cao chất lượng và hạ giá cho thuê để câu khách. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ các tòa nhà ở quận lân cận trung tâm vào khu trung tâm để rút ngắn đoạn đường và lợi thế vị trí.

Trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu đi thuê mặt bằng văn phòng giảm mạnh (51%) so với 3 tháng cuối năm 2011. Trong quý 2/2012 sẽ có 36.000 m2 văn phòng mới đưa vào khai thác. Từ năm 2012 thị trường văn phòng ước tính có đến 1,4 triệu m2 văn phòng của 75 dự án đưa vào thị trường. Như vậy, giá mặt bằng văn phòng sẽ ngày càng rẻ hơn, người đi thuê có nhiều sự lựa chọn.

Nguồn cung cũng giảm mạnh đáng kể cả căn hộ dịch vụ và căn hộ bán. Ba tháng qua, cũng chỉ có 300 căn của 2 dự án đưa ra thị trường, giảm 12% so với quý trước và 30% so với cùng kì năm trước. Lượng căn hộ bán được giảm 12% so với cùng kì quý 1/2011. Căn hộ dự án có giá vừa túi tiền là sản phẩm giao dịch chính trên thị trường.

Giá cả đang là yếu tố chi phối người mua nhà. Nhìn chung trên giá giao dịch thành công, ở tất cả các phân khúc căn hộ đều đã giảm hơn trước nhiều, chẳng hạn như căn hộ hạng B đã giảm 21%.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills cho biết, tùy theo chiến lược của từng doanh nghiệp mà giá cả chào bán các sản phẩm có mức độ giảm khác nhau, giá giảm có thể thấp hơn giá thị trường hoặc giảm hơn giá chi phí đầu tư. Tuy nhiên, giảm giá đang là một trong những kênh lựa chọn của các doanh nghiệp nhằm thu hồi đồng vốn và tiêu thụ nguồn hàng trong thời điểm thị trường chậm hiện nay.

Trong năm 2012, có thể hơn 5.000 căn hộ được hoàn thành vào cuối 2013 sẽ chào bán ra thị trường. Và nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục tăng mạnh sau 5 năm tới, ước tính có đến 70.000 căn hộ mới sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các tòa nhà căn hộ dịch vụ đang và sẽ đối mặt với sự cạnh tranh của căn hộ bán của các nhà đầu tư tham gia thị trường cho thuê để có thu nhập, khi thị trường bất động sản ảm đạm sức cạnh tranh trên thị trường cho thuê càng gay gắt.

Trong quý 1/2012, thị trường căn hộ dịch vụ chỉ có thêm 89 căn, khiến nguồn cung căn hộ hạng B tăng thêm 6%. Đến thời điểm này, toàn thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê đang có 3.300 căn, tăng 3% so với quý trước và 2% so với cùng kì năm ngoái. Giá thuê và công suất đều trong tình trạng giảm nhẹ 1%, đang ở mức trung bình 416.000- 487.000 đồng/m2.

Như kế hoạch của các dự án đã công bố, trong 5 năm tới sẽ có hơn 3.800 căn hộ của 20 dự án có thể tham gia vào thị trường, trong đó 6 dự án sẽ đi vào hoạt động trong năm 2012, cung cấp khoảng 450 căn, chủ yếu tọa lạc tại các khu đô thị mới ở quận 2 và 7. Thị trường sản phẩm biệt thự và nhà liên kế trên thị trường sơ cấp trong 3 tháng qua không có nhiều nguồn cung, giảm 4% so với quý trước, đạt khoảng 290 căn. Toàn thị trường hiện có 3.100 căn, trong đó biệt thự chiếm 75%.

Khu vực các quận phía Nam và Đông thành phố đang nắm giữ hơn 80% nguồn cung của toàn thị trường, trong đó quận 7 có nguồn cung lớn nhất (54%), tiếp đó là quận 9 (16%). Lực hấp thụ của dòng sản phẩm biệt thự và nhà liền kề cũng sụt giảm (13%) so với quý trước. Sản phẩm của những dự án có thiết kế tốt, hạ tầng hoàn chỉnh, cảnh quan đẹp, thương hiệu chủ đầu tư tốt mới thu hút được người mua.

Nguồn cung sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai gần, ước tính có 60.000 căn của 140 dự án với tổng diện tích đất 8.500 ha sẽ đưa vào thị trường trong 8 năm tới.
Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.