Dù đã hết hạn phải tự tháo dỡ 2 công trình sai phạm tại dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai) nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn không tự giác thực hiện.

Như đã phản ánh, những sai phạm tại dự án chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai – Hai Bà Trưng), sau khi Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trực tiếp chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh tại dự án, UBND phường Minh Khai đã ban hành 4 Quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt, bao gồm: Khu nhà 3 tầng có tổng mặt bằng xây dựng 554,13m2 (QĐ số 131); khu nhà 1 tầng, rộng 474,3m2 (QĐ số 132); khu nhà ăn rộng 40,53m2 (QĐ số 133); Khu nhà 3 tầng, rộng 112,14m2 (QĐ số 134).

Quá hạn cưỡng chế, cư dân Thăng Long Garden đề nghị chính quyền xử lý các sai phạm. Ảnh: Châu Anh
Ngày 16/7/2015, ông Trịnh Lê Đức - Chủ tịch UBND phường Minh Khai cũng đã ký văn bản cưỡng chế các công trình vi phạm tại dự án Thăng Long Garden.
Trong tháng 8/2015, Công ty CP May Thăng Long - chủ đầu tư dự án đã phá dỡ phần kết cấu của hai công trình vi phạm là nhà ăn 2 tầng và nhà kho bê tông cốt thép. Tuy nhiên, 2 công trình vi phạm còn lại khiến dư luận bức xúc là Khu nhà 3 tầng (Trụ sở Ban QLDA) và Trạm điện thì vẫn tồn tại.
Ngày 17/9/2015, Sở Xây dựng ký Văn bản số 8639/SXD-TTr, báo cáo UBND TP. Hà Nội tiến độ xử lý vi phạm, đồng thời kiến nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng và phường Minh Khai tổ chức cưỡng chế 2 công trình còn lại theo quyết định cưỡng chế ban hành trước đó.
Ngày 23/9/2015, Văn phòng UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 6501/VP-XDGT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng. Thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm; UBND quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng chỉ đạo, giám sát các đơn vị xử lý các công trình vi phạm tại 250 Minh Khai theo đúng quy định pháp luật.
Ngày 8/10, UBND phường Minh Khai đã có thông báo số 55 về việc đề nghị Công ty Cổ phần May Thăng Long tự giác phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 250 Minh Khai. Trong thông báo nêu rõ: “UBND phường Minh Khai đề nghị Công ty May Thăng Long nghiêm túc thực hiện tự phá dỡ đối với 2 hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 250 Minh Khai là công trình Trụ sở Ban quản lý dự án và công trình trạm điện xong trước ngày 19/10/2015.
Nếu quá thời hạn trên Công ty Cổ phần May Thăng Long không tự giác thực hiện, UBND phường Minh Khai sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ đối với 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 250 Minh Khai theo quy định của pháp luật”.
Có mặt tại dự án Thăng Long Garden vào sáng 20/10, theo quan sát của phóng viên VTC News, 2 công trình vi phạm này vẫn chưa được chủ đầu tư tự phá dỡ. Xuất hiện 2 hàng rào sắt chắn trước cửa, tuy nhiên mọi hoạt động làm việc, giao dịch của công ty Cổ phần May Thăng Long vẫn diễn ra bình thường. Bên ngoài vẫn có bảo vệ ngồi trực.
Cũng trong sáng 20/10, ông Lâm Anh Tuấn – Phó chủ tịch quận Hai Bà Trưng có mặt đi kiểm tra tại công trình 250 Minh Khai. Trả lời các thắc mắc của bà con liên quan đến việc vì sao chưa tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 2 công trình sai phép này, ông Lâm Anh Tuấn cho biết, hiện phương án đảm bảo an ninh phá dỡ công trình hôm qua (tức ngày 19/10 - PV) Thiếu tướng Bạch Thành Định – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã phê duyệt xong.
Thứ hai, kinh phí ký hợp đồng với đơn vị thi công đã được chủ tịch quận duyệt sáng nay (sáng 20/10 - PV) và sẽ cấp cho phường.
Thứ ba, phương án và biện pháp thi công để sau này thu hồi vốn trả lại cho nhà nước là Sở xây dựng đang thu lý và ngày một, ngày hai sẽ xong.
"Chúng tôi đang thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là thực hiện cưỡng chế theo đúng thẩm quyền của Quận. Tôi xuống kiểm tra thực địa và sẽ làm việc lại với phường", ông Tuấn nhấn mạnh.
Cũng theo ông Tuấn, việc đặt hàng rào sắt trước cửa 2 công trình vi phạm này chưa phải là phong tỏa.
"Chưa phong tỏa, đây mới là bước đầu, khi nào đọc lệnh thì mới phong tỏa, hôm nay là bước đầu để bảo vệ hiện trường", ông Tuấn cho hay.
Các sai phạm tại dự án Thăng Long Garden đã rõ ràng, chủ trương của các cấp lãnh đạo là xử lý nghiêm các sai phạm này. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người dân vẫn băn khoăn, trăn trở là đến bao giờ các sai phạm này sẽ được xử lý xong, để chủ đầu tư phải trả lại phần diện tích cây xanh, thảm cỏ cho cư dân?
Châu Anh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.