Hồ sơ giải quyết tranh chấp không có bản vẽ, tài liệu về thửa đất, diện tích, bản đồ, không xác minh nguồn gốc đất... nên tòa cho rằng quyết định của ủy ban chưa có căn cứ hợp pháp.

Ngày 22-11, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ông NTT khởi kiện hai quyết định hành chính của chủ tịch UBND huyện Củ Chi và chủ tịch UBND TP. Theo đó, HĐXX đã tuyên hủy cả hai quyết định này vì chưa có căn cứ hợp pháp.

Bị bác khiếu nại, kiện cả hai quyết định

Theo hồ sơ, ông NTT và bà LTT tranh chấp quyền sử dụng 825 m2 đất tại xã Phước Thạnh (Củ Chi). Tháng 3-2014, chủ tịch UBND huyện Củ Chi ban hành Quyết định số 3462 công nhận đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của bà LTT.

Ông NTT khiếu nại đến UBND TP.HCM. Ngày 6-12-2014, chủ tịch UBND TP đã ra quyết định giải quyết khiếu nại, tiếp tục bác yêu cầu của ông NTT, giữ nguyên Quyết định số 3462 của chủ tịch UBND huyện Củ Chi. Sau đó, ông NTT đã khởi kiện yêu cầu TAND TP hủy Quyết định số 3462 của chủ tịch UBND huyện Củ Chi và quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND TP.

Trong quá trình tòa giải quyết vụ án, phía người bị kiện cho rằng quá trình giải quyết tranh chấp đất đai của UBND huyện Củ Chi là đúng trình tự, quy định của Luật Đất đai. Để ban hành Quyết định số 3462, chủ tịch UBND huyện Củ Chi đã thực hiện việc hòa giải, đối thoại, xác minh… UBND TP cũng đã kiểm tra, kết luận rằng Quyết định số 3462 là có căn cứ và hợp pháp...

Hồ sơ giải quyết tranh chấp có nhiều thiếu sót

Tại phiên xử sơ thẩm của TAND TP, phía người bị kiện tiếp tục đề nghị HĐXX bác yêu cầu của ông NTT.

Bà LTT (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) khai phần đất tranh chấp có nguồn gốc của ông NTT. Năm 1975, bà và ông NTT có thỏa thuận miệng hoán đổi đất. Phần đất mà bà giao cho ông NTT đã được cấp giấy đỏ nhưng khi bà làm thủ tục xin được cấp giấy đỏ phần đất ông NTT giao cho bà thì ông NTT lại tranh chấp.

Đại diện VKS nhận định quá trình điều tra, thu thập, xác minh, lập hồ sơ đúng quy định. Chủ tịch UBND huyện Củ Chi ban hành Quyết định số 3462 là đúng pháp luật. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác yêu cầu của ông NTT.

Tuy nhiên, theo HĐXX, hồ sơ vụ án thể hiện vào ngày 10-4-2013, ông NTT có đơn gửi đến ban nhân dân ấp yêu cầu được hòa giải phần đất tranh chấp với bà LTT. Ban nhân dân ấp thực hiện hòa giải không thành nên chuyển hồ sơ đến UBND xã Phước Thạnh để xử lý. Lẽ ra sau khi hòa giải không thành, UBND xã phải hướng dẫn ông NTT làm đơn theo quy định tại Điều 88 Nghị định 43/2014 của Chính phủ (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai) và Điều 203 Luật Đất đai 2013 nhưng UBND xã không thực hiện mà chuyển thẳng hồ sơ đến UBND huyện Củ Chi.

Theo quy định hiện hành, hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai gồm có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp, quyết định phân công các cơ quan chuyên môn giải quyết, người giải quyết, xác minh nguồn gốc đất, lấy ý kiến người giáp ranh… Tuy nhiên, hồ sơ trong vụ việc này không có bản vẽ, không có tài liệu về thửa đất, diện tích, bản đồ, nguồn gốc đất và lịch sử sử dụng đất không được xác minh làm rõ. Trong quá trình giải quyết án, tòa tổ chức đo đạc hiện trạng đất tranh chấp thì thực tế chỉ có 764 m2chứ không phải là 825 m2. Ngoài ra, trong hồ sơ cũng không có lời khai của những người tiếp giáp ranh đất...

HĐXX kết luận việc chủ tịch UBND huyện Củ Chi ban hành Quyết định số 3462 là chưa có căn cứ hợp pháp, không đúng quy định về cả hình thức lẫn nội dung. Việc chủ tịch UBND TP giữ nguyên quyết định của chủ tịch UBND huyện Củ Chi là không có cơ sở thỏa đáng. Từ đó, HĐXX đã hủy cả hai quyết định này. Theo HĐXX, tranh chấp giữa ông NTT và bà LTT sẽ được giải quyết lại khi có yêu cầu của đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Lệ Trinh (Pháp luật Tp.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An