CafeLand - Giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang cẳng thẳng, dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong tháng 8, xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh số bán hàng cho Mỹ tụt dốc mạnh hơn cả.

Chiến tranh thương mại làm xuất khẩu tháng 8/2019 của Trung Quốc sụt giảm mạnh

Theo Bloomberg, kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2019 của Trung Quốc giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 5,6%. Trong đó lượng hàng xuất khẩu đến Mỹ giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu sẽ tăng trưởng 2,2%, còn nhập khẩu sụt 6,4%.

Mỹ đã nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/09 và còn định nâng thuế thêm trong tháng 10/2019 và một lần nữa vào tháng 12/2019 nếu không có đột phá trong đàm phán thương mại. Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức đàm phán thương mại chính thức ở Washington trong vài tuần tới, sau những bước leo thang căng thẳng thương mại trong tháng vừa qua.

Việc xuất khẩu giảm sút đang làm gia tăng áp lực cho nền kinh tế Trung Quốc và thôi thúc các nhà hoạch định chính sách tăng cường kích thích kinh tế. Trong ngày thứ Sáu (06/09), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, giải phóng thanh khoản vào thị trường với mục tiêu kích thích nhu cầu.

Bà Peiqian Liu, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc dự báo, tâm lý lạc quan về bước nới lỏng chính sách vừa được thông báo vào ngày 06/09 có thể bù đắp một phần cho tác động tiêu cực từ dữ liệu thương mại yếu ớt khi nền kinh tế vẫn đối mặt với áp lực suy giảm lớn hơn. Nhân dân tệ có thể dao động trong phạm vi 7,05 - 7,25 đổi 1 USD trong ngắn hạn.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.