Trong tháng này, giá thép ở Trung Quốc duy trì từ vững đến tăng bởi nhu cầu hồi phục sau thời gian nghỉ lễ dài ngày.

Giá thép xây dựng tại Thượng Hải hiện ở 4.170 - 4.180 NDT/tấn, tức 625,8 USD/tấn, không đổi so với tuần kết thúc ngày 15/10 nhưng tăng so với 4.120 NDT/tấn của tuần cuối tháng 9.

Những ngày qua, có lúc giá thép xây dựng đã lên tới 4.200 NDT/tấn sau khi người mua quay trở lại thị trường và tăng cường mua vào dự trữ sau thời gian mua ít trước kỳ nghỉ Quốc khánh.

Theo một thương nhân tại Thượng Hải, giao dịch giảm và khá ảm đạm trước kỳ nghỉ bởi người sử dụng cuối cùng muốn chờ đợi biến động giá cả, nhưng giờ đây họ đã tích cực thu mua và hàng tồn ở một số kho đã cạn.

Giá thép thanh vằn tại Sở giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải đã tăng 2,3% trong tuần kết thúc ngày 15/10 nhưng giảm nhẹ 1% trong tuần kế tiếp và hiện đnag ở 4.421 NDT/tấn, so với 4.380 NDT/tấn cuối tháng 9.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tháng 9 tiếp tục giảm bởi nhu cầu thấp và giá cao do sự tăng giá ổn định của đồng NDT. Số liệu thống kê của Hải quan cho thấy, trong tháng 9 quốc gia sản xuất và tiêu thụ nhiều thép nhất thế giới đã xuất khẩu 3,01 triệu tấn thép, mức thấp thứ 2 kể từ tháng 2 năm nay.

Trong suốt tháng 9, thị trường được hỗ trợ bởi việc đóng cửa và hạn chế công suất của các nhà máy theo đề nghị của chính phủ Trung Quốc nhằm hoàn thành mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong giai đoạn đến năm 2010.

Tuy nhiên sang tháng này, theo Hiệp hội Sắt Thép (CISA), những ảnh hưởng đó đã qua đi. Trong báo cáo hàng tháng của CISA cho thấy, sự hạn chế về sản xuất đã không còn kể từ cuối tháng 9 khi sản lượng thép thô hàng ngày trong 10 ngày cuối tháng đạt 1,678 triệu tấn, tăng 8,5% so với giai đoạn 10 ngày trước đó.

Nhà phân tích Graeme Train của Macquarie Securities tại Thượng hải cho biết, ngay khi nhận được yêu cầu trong tháng 9, các tỉnh Hà Bắc và Giang Tô - những địa phương sản xuất thép chủ lực - đã phát động các công ty cắt giảm sản lượng, nhưng giờ đây họ đang trên đà hồi phục mạnh. Các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đi sau Hà Bắc và Giang Tô, cũng sẽ sớm tăng sản lượng trở lại.

Tác động từ chính sách tiền tệ

Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tuần trước đã tạo tâm lý lo ngại trong ngành thép lớn nhất thế giới.

Ngành công nghiệp thép Trung Quốc đã đựơc bảo vệ khỏi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ bằng một gói kích thích xây dựng năm 2008. Tầm quan trọng của thị trường bất động sản đã được chứng minh trong tháng 4 năm nay khi chính phủ bắt đầu chiến dịch kiểm soát chặt chẽ bong bóng tài sản, dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu trong giai đoạn 4 tháng sau đó.

Hiện tại, chính sách tiền tệ mới của chính phủ, theo các nhà phân tích, sẽ ít ảnh hưởng hơn so với quyết định hồi tháng 4. “Nhu cầu thép sẽ bị ảnh hưởng bởi kinh tế Trung Quốc sẽ tăng chậm lại do tăng lãi suất, đặc biệt là nếu chi tiêu đầu tư giảm. Tuy nhiên, về dài hạn, nhu cầu sẽ ổn định bởi quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá của đất nước vẫn tiếp tục”, nhà phân tích Lim của Fitch Ratings nhận định.

Còn nhà phân tích Train của Macquarie cũng cho rằng, nhu cầu trong ngắn hạn chắc chắn bị ảnh hưởng, nhưng thị trường thép sẽ sáng sủa hơn khi năm mới bắt đầu.

Báo cáo hàng tháng của CISA cũng nhận định, giá thép có thể sẽ giảm trước mắt nhưng sẽ ổn định trong phần còn lại của năm nay.

Cafeland.vn - Theo Vinanet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.