CafeLand - Việt Nam cần có đối sách thận trọng trong việc cấp phép và kiểm soát đầu tư, đảm bảo có chọn lọc.

Ảnh minh họa

Trong văn bản báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 11 tháng năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lên tiếng cảnh báo những ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong thời gian tới khi mà xung đột thương mại giữa Mỹ - Trung đang căng thẳng.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, chính sách thương mại Mỹ - Trung căng thẳng như hiện nay sẽ có khả năng ảnh hưởng tới đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

Việc Hoa Kỳ áp thuế với Trung Quốc có thể dẫn tới xu hướng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các quốc gia ổn định hơn. Với ưu thế về vị trí địa lý, chính sách, Việt Nam có thể sẽ là ưu tiên khi Trung Quốc chuyển hướng đầu tư. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với Việt Nam.

“Cùng với xu hướng chuyển dịch đầu tư, Việt Nam cần có đối sách thận trọng trong việc cấp phép và kiểm soát đầu tư, đảm bảo có chọn lọc, tránh việc lợi dụng nhằm lẩn tránh thuế hoặc dẫn tới Việt Nam cũng bị áp thuế như đã xảy ra ở ngành thép, ảnh hưởng không chỉ tới các doanh nghiệp đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam mà với cả các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu khác của Việt Nam”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Theo thống kê, đầu tư trực tiếp nước ngoài tại việt nam theo đối tác, tính lũy kế đến tháng 11/2018, Trung Quốc đang đứng ở vị trí thứ 7 với 2.102 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, tổng số vốn đầu tư là 13 tỷ USD. Hoa Kỳ ở vị trí thứ 11 với 892 dự án, tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD.

Trước đó, tại một hội thảo Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng chưa thể nói ngay là Việt Nam hưởng lợi lớn cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo ông Thành, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng với khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) còn để ngỏ khả năng tăng lãi suất khiến nhà đầu tư chọn hướng an toàn là thu tiền về nước Mỹ - nơi vẫn là nơi trú ẩn tốt nhất. Bên cạnh đó giới đầu tư còn có lựa chọn an toàn cho đồng tiền của mình là trú ẩn vào vàng và bất động sản tại Mỹ.

Còn Công ty nghiên cứu tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle tin rằng, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang, giá thuê đất công nghiệp tăng nhưng ngược lại điều này sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng.

Đơn vị này tin rằng chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.