Chính phủ Tây Ban Nha công bố cắt giảm ngân sách 27 tỉ euro (tương đương 36 tỉ đô la Mỹ) trong năm nay nhằm tăng cường nỗ lực giải cứu nền kinh tế suy thoái trầm trọng, theo Tân Hoa xã ngày 2-4.

Đây là hành động điều chỉnh tài chính lớn nhất trong lịch sử Tây Ban Nha, nhằm giảm thâm hụt công từ 8,51% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống 5,3% vào cuối năm 2012.

Trong số các biện pháp đó có việc cắt giảm chi tiêu mạnh của các bộ, với mức giảm trung bình là 16,9%.

Những lĩnh vực phải đối mặt với cắt giảm chi tiêu bao gồm quốc phòng, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư tài chính, học bổng giáo dục, viện trợ cho người nhập cư, hỗ trợ nhà ở cũng như viện trợ phát triển nước ngoài. Tuy nhiên, ngân sách dành cho lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và lợi ích an sinh xã hội vẫn sẽ không thay đổi.

Để tăng nguồn thu, chính phủ sẽ tăng giá điện 7%, khí đốt 5% và butan 2,9% và tiền lương của công chức vẫn “đóng băng” thêm một năm nữa.

Chính phủ Tây Ban Nha đã cố gắng đấu tranh để cân bằng ngân sách nhằm đáp ứng yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) - giảm thâm hụt công xuống 5,3% GDP và đáp ứng các yêu cầu của công dân mà không cần tăng thuế giá trị gia tăng hoặc cắt giảm lương hưu và trợ cấp thất nghiệp, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của công dân.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ liệu các biện pháp này đã đủ để đáp ứng mục tiêu thâm hụt ngân sách của EU áp đặt hay chưa, hay sẽ phải cắt giảm thêm nữa trong năm 2012. Ngoài ra, khi chi tiêu chính phủ chiếm 20% GDP và tiêu dùng hộ gia đình chiếm 57% GDP, việc điều chỉnh ngân sách có thể tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế Tây Ban Nha.

Theo TBKTSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.