Tính đến cuối tháng 3, tăng trưởng tín dụng của ngành Ngân hàng đạt tới 4,03% so với thời điểm đầu năm, vượt khá xa so với cùng kỳ những năm trước. Tín dụng tăng trưởng cao là tin vui của ngành Ngân hàng, nhưng cũng mang đến nỗi lo, bởi trong khi GDP thấp dưới mức kỳ vọng, tăng trưởng tín dụng cao dễ gây rủi ro cho nền kinh tế...
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 30-3, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,52%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 4,03% so với đầu năm.
 
Trước đó, NHNN đã công bố tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 23-3 mới chỉ dừng ở 3,14% so với cuối năm 2016 (trong khi thời điểm cùng kỳ năm 2016 tăng 1,79%) tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, với dư nợ tín dụng đối với những lĩnh vực này chiếm khoảng 80%, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,36%, huy động vốn tăng 3,07%.
 
Như vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh hơn nhiều so với dự đoán cũng như kỳ vọng, cho thấy hệ thống ngân hàng - "xương sống" của nền kinh tế đã thực sự hồi phục.
 
Ảnh minh họa
 
Nhưng, sau những ám ảnh của nợ xấu từng làm cả hệ thống "điêu đứng", con số tăng trưởng tín dụng cao vừa mang đến niềm vui, nhưng cũng mang lại nỗi lo cho ngành Ngân hàng. Thông thường tăng trưởng tín dụng chỉ dừng ở mức thấp trong những tháng đầu năm, hiếm khi tăng cao, nên con số 4,03% có thể bị coi là "đột biến".
 
Trong khi đó, theo kết quả điều tra mới đây nhất do Vụ Dự báo thống kê NHNN thực hiện về xu hướng kinh doanh quý II-2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tăng trưởng tín dụng của hệ thống được kỳ vọng chỉ đạt 5,81% so với quý I và tăng 17,23% trong năm 2017.
 
Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đã được dự báo trước, bởi "sức khỏe" của nền kinh tế đã thực sự hồi phục. Thông thường, tín dụng đi cùng chiều với tốc độ tăng trưởng kinh tế, vì nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế chiếm khoảng 65% bên cạnh các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vốn từ ngân sách, dân cư... Nhưng, trong bối cảnh này, tín dụng lại vượt xa hơn so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, câu hỏi đặt ra là liệu nguồn vốn ngân hàng có thực sự "chảy" vào đúng chỗ để phát huy hiệu quả? 
 
Không ít người đã nghĩ đến chuyện các ngân hàng vẫn tiếp tục “đổ” quá nhiều vốn vào bất động sản, kênh cho vay dễ rủi ro và chưa thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế như những kênh khác.
 
Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, để tín dụng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, dòng vốn phải thực sự đi vào sản xuất, kinh doanh, còn tín dụng đẩy vào bất động sản để mua đi - bán lại sẽ không thể đóng góp cho tăng trưởng. Người dân vay tiền ngân hàng mua nhà, sau đó bán kiếm lời khiến dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng, trong khi đó vốn cho bất động sản trong trường hợp này không sản xuất hay còn gọi là tài sản sinh lời, nhưng không hỗ trợ sản xuất, nên cho dù tín dụng được đẩy vào bất động sản tăng 3-4%, tăng trưởng kinh tế cũng không tăng.
 
Mặc dù vẫn có những lo ngại về rủi ro của tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nhanh, song nhiều chuyên gia cũng cho rằng, không cần phải tính đến quá nhiều yếu tố tiêu cực về tốc độ tăng trưởng tín dụng so với tăng trưởng GDP vì ngoài tín dụng, còn nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế như tiêu dùng, chi tiêu chính phủ và chênh lệch cán cân xuất nhập khẩu…
 
Đó là chưa kể mối quan hệ giữa tăng trưởng tín dụng với tăng trưởng kinh tế có độ trễ khoảng 5-6 tháng, nên chưa thể đánh giá chính xác về tác động của tín dụng đối với GDP.
 
Để tăng hiệu quả dòng vốn đối với nền kinh tế, giảm thiểu rủi ro, lãnh đạo NHNN khẳng định sẽ kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng. Đồng thời, nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.
 
Đặc biệt, NHNN sẽ theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung, dài hạn, nhóm khách hàng lớn, dự án BOT, BT giao thông, bất động sản...
Hà Linh (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn