Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong tháng 8 có tăng cao hơn so với tháng trước, tuy nhiên tín dụng trong cả 8 tháng đầu năm chỉ tăng 4,33% so với cuối năm 2013, khá thấp so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14% cho cả năm nay của Ngân hàng nhà nước (NHNN).

Ảnh minh hoạ: Uyên Viễn.

Theo báo cáo tổng kết 8 tháng của NHNN, đến ngày 21-8, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với nền kinh tế tăng 4,33% so với cuối năm 2013, tăng 0,65 điểm phần trăm so với 7 tháng đầu năm 2014. Trước đó, tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 31-7 chỉ tăng 3,68% so với cuối năm 2013, tức tăng 0,16 điểm phần trăm so với 6 tháng đầu năm.

Trong khi đó, thanh khoản của các TCTD tiếp tục được đảm bảo và dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức thấp. Tính đến ngày 21-8, huy động vốn tăng 8,12%, trong đó huy động bằng tiền đồng tăng 8,77%, huy động bằng ngoại tệ tăng 4,2%.

Điều này cho thấy năng lực hấp thu vốn của nền kinh tế còn yếu, mặc dù đến nay mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng tiền đồng đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013.

Lãi suất của các khoản vay cũ cũng tiếp tục được các TCTD điều chỉnh giảm. Tính đến ngày 14-8, dư nợ cho vay bằng tiền đồng có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,45% tổng dư nợ cho vay bằng tiền đồng, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,45% tổng dư nợ cho vay bằng tiền đồng.

Trong báo cáo, NHNN cho biết cũng triển khai các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng, như chỉ đạo các TCTD tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới.

Trần Thu (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an