CafeLand – Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 184 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế. Theo đó, các loại vàng nguyên liệu, vàng trang sức có hàm lượng cao sẽ chịu thuế xuất khẩu 10% theo quy định do Bộ Tài chính vừa ban hành, thay cho mức 0% cũ.

Các loại vàng nguyên liệu thuộc nhóm 8718 sẽ áp dụng thuế suất 10%, thấp hơn so với mức 20% trước đó mà cơ quan này đề xuất áp dụng. Các loại vàng trang sức khác có hàm lượng cao, vàng miếng vàng thỏi, vàng bột có hàm lượng dưới 99,99% cũng chịu thuế suất 10% so với mức 0% hiện hành.

 Mức thuế trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011.

Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh thuế đối với vàng trang sức nhằm hạn chế việc các doanh nghiệp xuất khẩu vàng nhưng lại xin giấy phép xuất khẩu vàng trang sức, vì theo quy định của Ngân hàng Nhà nước vàng có hàm lượng từ 99,99% khi xuất khẩu phải xin giấy phép, còn vàng trang sức có hàm lượng dưới mức này thì không phải xin phép.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây là một giải pháp không hợp lý vì lượng vàng nhập khẩu về chế biến rồi xuất đi không hề ảnh hưởng tới nhập siêu mà còn có đóng góp cho xuất khẩu.

Còn việc nhập khẩu vàng về rồi bán trong nước phải có biện pháp khác đề hạn chế chứ không thể nhập để chế biến và xuất khẩu. Vì thế, đề xuất này không thực hiện.

Thu Thảo
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.