Theo phản ánh của người dân phường Yên Hòa, Tổng Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) đã chiếm dụng sân chơi chung tại dự án Khu nhà ở và công trình công cộng phường Yên Hòa làm sân tennis và nhà hàng để kinh doanh từ năm 2008. Mặc dù, sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ, nhưng đến nay, việc xử lý vẫn chưa dứt điểm, gây bức xúc trong dư luận.
Qua tìm hiểu, sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, ngày 2.10.2015, đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa, đội thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra hiện trạng tại ô đất CX mảnh 1, thuộc dự án Khu nhà ở và công trình công cộng phường Yên Hòa (diện tích đất bị chiếm dụng) do Contresxim Holdings làm chủ đầu tư (CĐT). Đoàn kiểm tra thực tế hiện trường ghi nhận, phần đất ký hiệu CX sau các tòa nhà CT3, CT4-5, HH1, CĐT đã xây dựng 2 sân tennis xoay dọc, có thêm một nhà cấp 4 trên diện tích gần 100m2 sử dụng kinh doanh dịch vụ giải khát.
 
Việc CĐT xây dựng các hạng mục trên là không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm khoản 5, Điều 11, Luật Xây dựng. Ngày 27.9.2012, Bộ Xây dựng ban hành Kết luận thanh tra số 202/KL-TTr với Công ty Contresxim Holdings trong lĩnh vực thuộc chức năng, quản lý của Bộ Xây dựng. Chánh Thanh tra Bộ yêu cầu, Contresxim Holdings thực hiện theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt tại phần đất trước và sau tòa nhà CT3, CT4-5; đối với nhà cấp 4, yêu cầu Contresxim Holdings phải thỏa thuận với các hộ dân, nếu các hộ dân tiếp tục khiếu kiện, Contresxim Holdings phải phá dỡ. 
 
Diện tích đất bị Công ty Contresxim chiếm dụng làm sân tennis.
 
Ngày 26.10.2015, Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về kết quả giải quyết đơn của người dân ở các khu chung cư tại Khu nhà ở và công trình công cộng phường Yên Hòa. Theo nội dung báo cáo, đến nay, CĐT vẫn chưa tự khắc phục các hạng mục vi phạm. Việc để CĐT thi công các hạng mục công trình xây dựng sai quy hoạch và không khắc phục hậu quả theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng gây khiếu kiện vượt cấp của các cư dân, trách nhiệm thuộc về UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa.
 
Ngày 2.12.2015, UBND TP. Hà Nội có công văn 8627/UBND-XDGT gửi Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy về việc giải quyết đơn thư của người dân. Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Quốc Hùng giao UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa phối hợp với đội thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy yêu cầu Contresxim Holdings khắc phục lỗi vi phạm, nếu không sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định. Đồng thời giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP.
 
Được biết, ngày 16.12.2015, Constrexim Holdings đã đề xuất hiến tặng toàn bộ công trình vi phạm cho UBND phường Yên Hòa tiếp nhận và sau đó chính quyền địa phương sẽ thống nhất với cư dân việc quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, đại diện cho các hộ dân yêu cầu phải xử lý nghiêm, cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nếu UBND phường Yên Hòa có nhận lại công trình vi phạm thì người dân sẽ yêu cầu chính quyền phường phá dỡ để trả lại mặt bằng.
 
Theo TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Constrexim Holdings đề xuất hiến tặng công trình vi phạm cho địa phương, tương tự như trường hợp chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đề xuất hiến toàn bộ phần công trình sai phạm cho Nhà nước. Tuy nhiên, đã là vi phạm thì không thể hiến tặng, sử dụng cho mục đích từ thiện. Các cơ quan Nhà nước cũng không thể sử dụng phần diện tích vi phạm của Constrexim Holdings. Đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan khi để xảy ra các sai phạm trong một thời gian dài. Hơn nữa, nếu người dân cảm thấy không thỏa đáng với đề xuất xử lý công trình sai phạm của CĐT và chính quyền địa phương, có thể gửi ý kiến lên HĐND cấp phường/quận. HĐND phường/ quận có trách nhiệm chất vấn UBND phường/quận để làm rõ vụ việc.
Hoàng Duy (LĐTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn