Người dân ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đang xôn xao việc cùng lấn chiếm đất công nhưng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện được xây nhà mới, còn dân lại bị chính quyền ngăn cản.

Theo phản ánh của người dân ở ấp 5 (thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), từ đầu tháng 3/2020, ông Lê Văn Tới- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú cho xây dựng nhà mới kiên cố với quy mô 2 tầng trên đất công, không có giấy phép xây dựng, nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn.

Trong khi đó, có một số hộ dân ở cùng dãy đất với ông Tới xin sửa nhà hay nâng nền nhà chống ngập nước nhưng địa phương lại không cho.

Bà V. (ở sát nhà ông Tới) cho biết: “Tôi ở trên đất này gần 40 năm, nhà xuống cấp, nền bị ngập nước, xin nâng nền nhà chống ngập nhưng chính quyền nói đất tôi và nhiều hộ cùng dãy đang ở là đất công bị lấn chiếm nên không cho sửa chữa, nâng nền.

Trong khi đó, đất nhà ông Tới cũng được xác định là đất công bị lấn chiếm, chưa được cấp sổ đỏ, không có giấy phép xây dựng nhưng ông lại được xây nhà tầng khang trang, kiên cố”.

Cùng ở một dãy đất, ông Lê Văn Tới (là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện) đang ngang nhiên xây nhà kiên cố...

... còn người dân xin sửa chữa, nâng nền nhà thì bị chính quyền địa phương ngăn cản.

Nói về việc trên, ông Trần Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Phú, xác nhận: “Năm 2009, UBND thị trấn đã lập danh sách các hộ lấn chiếm đất công làm nhà ở, trong đó có nhà ông Lê Văn Tới, chưa ai có sổ đỏ. Một số bà con xin sửa chữa, nâng nền nhà nhưng chúng tôi không giải quyết vì đất công. Riêng ông Tới có đơn xin sửa nhà theo hiện trạng nhà cũ và có cam kết sau này nhà nước thu hồi hay giải tỏa ông không yêu cầu đền bù”.

Nhìn căn nhà của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú đang hoàn thiện, nhiều người dân ở địa phương cho biết, nhà trước đây của ông Tới là nhà 2 mái lợp tôn, vách xây, có gác phía trên, thấp hơn. Bây giờ ông xây nhà hoàn toàn mới, cao hơn nhà cũ, lại lấn thêm không gian hành lang lộ giới phía trên nữa. Nếu nói sửa lại nhà thì phải làm đúng theo hiện trạng nhà cũ chứ sao lại xây cao hơn nhà cũ.

“Hơn nữa, chính quyền xác định đất ông Tới và của 9 hộ cùng dãy là đất công, không cho các hộ khác sửa chữa, nâng nền với lý do đất công thì tại sao lại im lặng cho ông Tới xây nhà mới kiên cố. Phải chăng ông Tới là cán bộ nhà nước nên được ưu ái”, nhiều hộ dân đặt vấn đề.

Danh sách các hộ lấn chiếm đất công, trong đó có ông Lê Văn Tới (chấm đỏ).

Ông Lê Văn Tới thừa nhận: “Đúng là phần đất tôi làm nhà chưa được cấp sổ đỏ. Còn nói tôi xây dựng nhà mới là không đúng mà thực chất tôi chỉ sửa lại nhà theo hiện trạng nhà cũ. Mà sửa nhà thì không cần xin giấy phép xây dựng, tôi chỉ làm đơn xin sửa nhà, có cam kết sau này nhà nước thu hồi hay giải tỏa tôi không yêu cầu bồi thường thiệt hại gì cả”.

Điều đáng nói, căn nhà đang xây dựng của ông Lê Văn Tới tọa lạc trước trụ sở Công an thị trấn Long Phú, cách trụ sở UBND thị trấn Long Phú khoảng 1km nhưng không hiểu vì sao không phát hiện ông này xây nhà không phép trên đất công?

Cao Xuân Lương (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.