Ngân hàng Nhà nước vừa công bố thông tin về tình hình hoạt động hệ thống trong tháng đầu tiên của năm 2012.
Số dư tiền gửi tại ngân hàng giảm mạnh tháng đầu năm
Trong tháng 1/2012, thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống ngân hàng được cải thiện, các ngân hàng thương mại tích cực bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, tính đến ngày 17/1/2012 so với cuối năm 2011, cả huy động vốn và cho vay của hệ thống đều sụt giảm.

Cụ thể, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng giảm tới 3,29%; tín dụng đối với nền kinh tế giảm 0,79%, trong đó tín dụng bằng VND giảm 0,21%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm khá mạnh với 2,93%.

Tháng 1/2012 là tháng cao điểm của nhu cầu thanh toán của nền kinh tế. Đây là một nguyên nhân chính khiến cả huy động và cho vay của hệ thống ngân hàng cùng sụt giảm.

Dự tính, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dòng vốn sẽ trở lại hệ thống, cũng như hoạt động giải ngân cho các nhu cầu vay triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm mới sẽ thúc đẩy tín dụng tăng trở lại trong tháng 2 này.

Về tổng phương tiện thanh toán, đến 17/1/2012 đã ghi nhận mức tăng là 0,74% so với cuối năm 2011.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, trong tháng 1 vừa qua thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống ngân hàng được cải thiện, các ngân hàng thương mại tích cực bán ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.
Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.