Từ cuối năm 2016, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có văn bản 7586, yêu cầu các NH kiểm soát chặt tốc độ tăng cho vay bất động sản (BĐS), rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn...
 
Thực tế, các NH cũng đã chủ động điều chỉnh. Năm 2014 tín dụng BĐS chiếm 14% tổng cho vay, đến năm 2015 chỉ còn 12,3% và đến cuối năm 2016 còn 10%.
 
Bên cạnh đó, NH Nhà nước còn có quy định về tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Hiện tỉ lệ này đã chạm ngưỡng quy định đang gây sức ép đến nguồn vốn vào BĐS (chủ yếu vay vốn dài hạn).
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhiều NH hiện gần đụng mức trần cho phép là 50%.
 
Theo ông Minh, dù chưa có NH nào vi phạm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng muốn để mở rộng cho vay trung dài hạn, trong đó có cho vay BĐS, các NH chỉ có cách là đẩy mạnh huy động vốn trung dài hạn, nếu không phải thu nợ cũ.
 
Các nhà đầu tư và chủ dự án đang ngày càng chịu áp lực về vốn, khiến họ có khả năng phải giảm giá để thu vốn về.
 
Lãnh đạo một NH có trụ sở tại quận 3 cho rằng khi vốn vào BĐS cạn dần, nhóm nhà đầu tư mua đi bán lại và các chủ dự án, đặc biệt ở phân khúc BĐS cao cấp, sẽ chịu tác động.
 
Tổng giám đốc một NH cổ phần có trụ sở tại quận 1 cũng nêu với các điều tiết vốn cho BĐS như trên, những dự án BĐS mới triển khai, chưa được NH cam kết vốn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi NH khó có thể cho vay thêm nhiều.
 
Thực tế, hầu hết NH đã chạm trần tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.
 
“Như NH của chúng tôi tỉ lệ này đã ở mức 47%, ngấp nghé trần nên đang phải thúc đẩy huy động vốn trung dài hạn cũng như lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay.
 
Bởi sang năm 2018, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm thêm 10%, về mức 40%”, vị tổng giám đốc này khẳng định.
 
Người mua nhà cũng sẽ bị tác động. Do các NH phải tăng lãi suất huy động tiền các kỳ hạn dài, người mua nhà có thể sẽ phải trả lãi suất lên đến 12%/năm, thậm chí cao hơn. Theo các chuyên gia, đây sẽ là gánh nặng cho người mua nhà và khiến họ phải cân nhắc hơn khi vay vốn.
 
Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc siết dòng vốn vào BĐS của NH Nhà nước là hợp lý vì thời gian qua tín dụng đã tăng quá nóng. Nếu không có điều chỉnh sẽ dễ dẫn đến bong bóng BĐS.
Ánh Hồng (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an