CafeLand - Hiện nay tại cả Hà Nội và TP.HCM, công tác lập lại trật tự giúp vỉa hè thông thoáng đang được chính quyền đẩy mạnh thực hiện. Rất nhiều các con phố đã được trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đảm bảo mỹ quan đô thị.
Sự quyết liệt trong công tác quản lý vỉa hè, lập lại trật tự trong  giao thông đô thị đã được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Chắc chắn trong thời gian không xa, một không gian đô thị văn minh đường thông hè thoáng sẽ được thiết lập.
 
Việc giải tỏa vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ là một sự kiện đáng hoan nghênh đối với người dân nói chung nhưng lại ảnh hưởng khá lớn đến những người kinh doanh buôn bán tại các mặt phố. Hạn chế không gian bày bán hàng hóa vốn dĩ thường tràn lan ra vỉa hè, hạn chế chỗ đỗ xe trên vỉa hè và lòng đường, đây là những khó khăn mà nhiều hộ kinh doanh phải đối mặt.
 
Ảnh minh họa
 
Và những khó khăn này chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến giá bất động sản mặt phố. Hiện tại giá nhà mặt phố tại các thành phố lớn hiện nay rất cao. Tại Hà Nội, giá một m2 nhà đất mặt phố dao động từ 150 – 500 triệu/m2 tùy theo từng tuyến phố. Và có một quy luật bất thành văn, tuyến phố nào có vỉa hè càng rộng thì giá trị lại càng cao.
 
Vỉa hè là một điểm cộng rất lớn cho giá trị của một căn nhà mặt phố. Có những hộ kinh doanh chỉ cần thuê một mặt bằng rất nhỏ khoảng dưới 10m2 nhưng đảm bảo doanh thu tốt do có vỉa hè lớn. Đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh ăn uống thì vỉa hè cực kỳ quan trọng do thói quen của người dân là “mua sắm lề đường, ăn uống vỉa hè”. Vỉa hè trở thành chỗ bày bán hàng hóa, bàn ghế, trông xe và giá trị của vỉa hè làm gia tăng cấp số nhân giá trị của nhà đất mặt phố.
 
Khi vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ, các điểm trông giữ xe hạn chế, người dân sẽ dần tự điều chỉnh thói quen tiêu dùng, mua sắm, ăn uống tập trung tại các khu trung tâm thương mại, siêu thị. Sự dịch chuyển của các cửa hàng kinh doanh tập trung về các trung tâm thương mại lớn – nơi có bãi trông giữ xe công cộng thuận tiện hoặc điểm nút giao thông như nhà ga tàu điện trên cao, tàu điện ngầm, xe buýt… là một điều tất yếu.
 
Bất động sản mặt phố vẫn dành cho các cửa hàng kinh doanh dịch vụ nhỏ nhưng sẽ không thể hút khách như hiện nay. Và xu thế tất yếu là giá nhà mặt phố sẽ giảm, đặc biệt là các khu phố quá xa điểm dừng đỗ phương tiện công cộng. 
 
Phân khúc nhà mặt phố vẫn là một phân khúc khá kén khách và chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực mới có thể lựa chọn. Với sự quyết liệt lập lại trật tự không gian đô thị rất đáng hoan nghênh hiện nay của các cấp chính quyền, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ dần thiết lập lại mặt bằng về giá của các khu vực bất động sản mặt phố. Nhìn xa hơn và rộng hơn chính là yếu tố quyết định thắng lợi đối với các nhà đầu tư theo cả tính chất địa lý và chiến lược đầu tư.
Đỗ Đỗ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.