Khoảng 40.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sẽ được giải quyết từ nay đến cuối năm.

“Cần đẩy mạnh việc công khai kết quả xử lý của TP về quy hoạch treo và dự án treo, tránh tình trạng công khai hình thức, qua loa” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo tại cuộc họp với các sở/ngành, quận/huyện để kiểm tra tình hình, tiến độ cấp giấy chứng nhận và cấp phép xây dựng (ngày 8-7).

Khu Nam: Xóa treo thêm năm dự án

Theo báo cáo của Sở TN&MT, đã có thêm tám dự án treo bị hủy bỏ quyết định thu hồi, giao đất. Trong đó khu đô thị mới Nam TP có năm dự án là khu dân cư (KDC) Phong Phú; Trường ĐH Văn Hiến (xã Phong Phú); dự án Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn; dự án nhà ở Platinum Plaza Development và dự án KDC thu nhập thấp ở xã Bình Hưng. Các dự án này đều chậm tiến độ, phần lớn chưa tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng (xem thêm bài “Khu Nam: “Treo” hàng ngàn hecta đất” trên Pháp Luật TP.HCM ngày 20-5). Sở TN&MT cũng cho biết từ nay đến cuối năm sẽ xem xét xóa thêm 26 dự án treo đã có quyết định thu hồi, giao đất.

Khung cảnh nhếch nhác tại dự án treo KDC Bình Minh (C11/28 ấp 5, xã Bình Hưng, Bình Chánh). Ảnh: V.HOA

Ông Tín yêu cầu việc công khai thông tin phải được thực hiện cả với các dự án được tiếp tục gia hạn chứ không chỉ riêng các dự án bị hủy bỏ. “Cần đẩy mạnh việc công khai thông tin để người dân được biết và cùng giám sát tiến độ thực hiện của chủ đầu tư. Tránh trường hợp quận, huyện biết thông tin nhưng phường, xã, tổ dân phố thì không nắm” - ông Tín nói. Ngoài ra, các quận/huyện phải thông tin đầy đủ để người dân thực hiện các quyền lợi của mình như được cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận…

Linh động giải quyết giấy hồng

Theo Sở TN&MT, hiện TP còn khoảng 40.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và sẽ được giải quyết từ nay đến cuối năm. Riêng 130.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy phần nhiều rơi vào tình trạng mua bán giấy tay; nhà, đất tạo lập sau 15-10-1993 và trước khi có quy hoạch nhưng hiện không còn phù hợp quy hoạch.

Điển hình cho tình trạng mua bán giấy tay là gần 2.000 trường hợp tại quận Bình Thạnh (xem bài “Gần 2.000 hộ dân bị “treo” sổ hồng” trên số báo 1-7). Tại cuộc họp, UBND quận 11 cho hay quận cũng đang gặp khó khăn tương tự quận Bình Thạnh.

Với các trường hợp “treo” giấy hồng tại quận Bình Thạnh và các địa phương khác do chưa có quyết định giao đất, ông Tín chỉ đạo: Cấp ngay giấy chứng nhận cho các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không cần phải chờ chủ đầu tư khắc phục xong các sai phạm hoặc hoàn thành thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính.

Cục Thuế TP cho biết từ khi TP điều chỉnh hệ số tiền sử dụng đất xuống còn 1,1-2 lần theo Quyết định 18, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, Cục Thuế băn khoăn với các trường hợp trước đây người dân ghi nợ và đã trả được một phần sẽ tính thế nào khi áp dụng quy định mới.

Ông Tín thống nhất, phần đã đóng sẽ không hồi tố nhưng phần chưa đóng vẫn được áp dụng quy định về hệ số K tại Quyết định 18.

Việt Hoa (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an