Trong vòng 10 ngày gia đình ông Nguyễn Sĩ Kỷ phải thực hiện khắc phục hậu quả do vi phạm xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp.
UBND phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu bà Quách Thị Tuất (vợ ông Nguyễn Sĩ Kỷ - Phó trưởng Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk, trú tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) trong vòng 10 này phải thực hiện khắc phục hậu quả do vi phạm chính xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp.
 
Theo đó, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
 
Căn biệt thự xây dựng trái phép do vợ ông Nguyễn Sỹ Kỷ đứng tên.
 
Theo hồ sơ của UBND phường Ea Tam, bà Tuất đứng tên chủ sử dụng 3 thửa đất có tổng diện tích gần 1 ha tại tổ dân phố 11, phường Ea Tam. Về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, 3 thửa đất trên thuộc quy hoạch đất trồng cây lâu năm.
 
Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, bà Tuất đã cho xây dựng khu biệt thự với nhiều hạng mục gồm: căn nhà 2 tầng diện tích gần 200m2; khu nhà bếp, nhà khách (91m2); căn nhà chòi (19m2); hồ bơi (153m2); đào một hồ diện tích 80m2 vào hồ cá kết hợp dựng nhà chòi diện tích 625m2.
 
Ngoài ra, xung quanh khu đất gần 1 ha này, bà Tuất còn cho xây tường bao kiên cố cao gần 3m, rào kẽm thép gai và còn mở một con đường bê tông rộng 3m, dài trên 261m dẫn vào nhà.
 
Việc xây dựng này của bà Tuất chưa được UBND phường Ea Tam kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.
 
Sau khi có chỉ đạo của UBND TP. Buôn Ma Thuột, UBND phường Ea Tam đã lập biên bản vi phạm, ra quyết định yêu cầu chủ sở hữu khắc phục hậu quả và thời hạn khắc phục trong 10 ngày.
 
Ông Phạm Tân – Chủ tịch phường Ea Tam cho biết, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thời hạn xử phạt hành chính bà Tuất đã hết nên UBND phường chỉ buộc bà Tuất phải tháo dỡ công trình vi phạm nếu không tháo dỡ thì sẽ cưỡng chế, giải tỏa.
 
Cũng theo ông Tân, hiện bà Tuất có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xin giữ lại các công trình xây dựng trái phép nói trên và cam kết sẽ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tỉnh cho phép nên phường đã có báo cáo gửi UBND thành phố xin ý kiến chỉ đạo.
 
Trao đổi với ông Vũ Văn Hưng – Phó chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột, ông cho biết đã nhận được báo cáo của UBND phường.
 
“Theo các quy định của Chính phủ, những công trình xây dựng trái phép như thế này phải bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng đất như ban đầu. Do đây là công trình xây dựng lớn, lại liên quan đến cán bộ lãnh đạo của tỉnh nên UBND thành phố đang xin ý kiến của UBND tỉnh và Tỉnh ủy về hướng xử lý” – ông Hưng cho hay.
 
Trước đó, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011 - 2015, hiện là Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk) bị kỷ luật cảnh cáo do có nhiều sai phạm trong việc tuyển dụng dư thừa hàng trăm giáo viên tại huyện Krông Pắk, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, cho doanh nghiệp xây dựng nghĩa trang trái phép…
 
Ông Kỷ sau đó có đơn khiếu nại vì cho rằng hình thức xử lý kỷ luật quá nặng.
Trùng Dương (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.