Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc NHNN sẽ tổ chức kiểm tra ngay hoạt động mua bán ngoại tệ tại một số tổ chức tín dụng (TCTD) nhằm đảm bảo việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Theo NHNN , sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2011/NĐ-CP ngày 20/10/2011 và một số văn bản liên quan về cơ bản thị trường ngoại hối đã bước đầu đi vào ổn định .

 

Tuy nhiên, qua phản ánh tới đường dây nóng , vẫn còn hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua bán ngoại tệ với tỷ giá vượt trần quy định của NHNN . Việc này ảnh hưởng bất lợi đến hiệu lực của các chính sách mới, sự ổn định của thị trường ngoại hối cũng như hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng.

 

Vì vậy, c ơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ tổ chức kiểm tra ngay hoạt động mua bán ngoại tệ với khách hàng và trên thị trường liên ngân hàng tại một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

 

Trên thực tế, tỷ giá liên ngân hàng sau lần điều chỉnh thứ 14 vào cuối tuần trước hiện vẫn đứng ở mức 20.803 đồng/USD. Tuy nhiên, tại các ngân hàng TMCP giá mua bán USD vẫn luôn vượt trần cho phép là 21.000 đồng/USD. Nguyên nhân được cho là tỷ giá bị “đội” nhiều loại phí kèm theo, có thời điểm giá ngoại tệ tại các ngân hàng còn cao hơn giá “chợ đen” tới vài trăm đồng.

 

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng kiều hối chuyển về trong 3 quý đạt khoảng 4,5 tỷ USD. Dự kiến cả năm có thể đạt 8,5 tỷ USD, con sô này cao hơn 500 triệu USD so với năm 2010. Theo đánh giá của NHNN, đây được xem là nguồn bổ sung quan trọng cho cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp (FII) sụt giảm do khó khăn kinh tế thế giới./.

Theo Thành Tâm (Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.