Dự thảo quy định tổng số tiền đi vay của ngân hàng sẽ không được vượt quá 3 lần vốn tự có của ngân hàng đó.
  Nhằm đảm bảo khả năng thanh toán và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư quy định về hoạt động cho vay và mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá (GTCG) giữa các TCTD, thay thế Quyết định 1310/2001/QĐ-NHNN (Quyết định 1310).

So với Quyết định 1310, dự thảo Thông tư quy định rõ hơn về hoạt động cho vay giữa các TCTD trên thị trường liên ngân hàng Việt Nam như: Quy định cụ thể về mục đích cho vay, đi vay; hợp đồng cho vay và tỷ lệ huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng so với vốn tự có của TCTD.

Cụ thể, dự thảo quy định tổng số tiền đi vay của ngân hàng sẽ không được vượt quá 3 lần vốn tự có của ngân hàng đó. Tỷ lệ này đối với TCTD phi ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô là 1,5 lần.

Quy định rõ quy trình mua, bán GTCG

Theo dự thảo này, các TCTD hoạt động tại Việt Nam sẽ được phép mua, bán các loại GTCG như: Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu Chính quyền địa phương, GTCG do các TCTD phát hành… với điều kiện thời hạn còn lại của GTCG ít nhất bằng thời hạn mua, bán.

Thời hạn mua, bán GTCG là khoảng thời gian kể từ ngày mua đến ngày mua lại, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Ngày mua là ngày mà GTCG được bên bán chính thức chuyển quyền sở hữu cho bên mua.

Ngày mua lại là ngày mà bên mua sẽ chuyển lại quyền sở hữu GTCG đã mua cho bên bán. Trường hợp ngày mua lại trùng với ngày nghỉ, ngày lễ thì được tính là ngày làm việc tiếp theo.

Thời hạn mua, bán GTCG giữa các TCTD tối thiểu là 1 ngày và tối đa là 364 ngày.

Khi có nhu cầu mua, bán GTCG, TCTD thực hiện chào mua, bán với các TCTD khác trên thị trường liên ngân hàng.

Việc chuyển giao GTCG giữa bên bán và bên mua được thực hiện như sau: Đối với GTCG là chứng chỉ không ghi danh, các bên trực tiếp giao nhận cho nhau. Đối với GTCG là chứng chỉ ghi danh, bên bán giao cho bên mua đồng thời làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua. Đối với GTCG ghi sổ, bên bán chuyển giao giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua đồng thời làm thủ tục chuyển giao quyền sở hữu GTCG cho bên mua.

Trường hợp một bên có nhu cầu mua lại hoặc bán lại GTCG trước ngày mua lại (trường hợp mua, bán có kỳ hạn) thì bên có nhu cầu gửi văn bản đề nghị cho bên đối tác để được xem xét xử lý. Bên nhận đề nghị xem xét và có quyền chấp nhận hoặc không chấp thuận.

Để tránh những hành vi gian lận, dự thảo cũng quy định: TCTD không được mua, bán GTCG do tổ chức là công ty con, công ty phụ thuộc của mình hoặc tổ chức mà mình nắm cổ phần chi phối phát hành.

Cafeland.vn - Theo Website Chính phủ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden