Phát biểu tại một hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, Cần Giờ là địa phương đặc thù của thành phố, vì vậy cần phải có chính sách đặc thù.

Huyện đảo Cần Giờ có những đặc thù về hệ sinh thái, môi trường sống, con người và di sản văn hóa, vì vậy thành phố sẽ có chính sách đặc thù để tạo cú hích phát triển cho địa phương. Nội dung trên được ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh tại hội thảo khoa học “40 năm Cần Giờ (Duyên Hải) TP HCM – thành quả và kinh nghiệm” nhân kỷ niệm 40 năm địa phương sáp nhập vềTP HCM(29/12/1978 – 29/12/2018) diễn ra sáng nay (23/12) do Thành ủy TP HCM tổ chức.

Các tham luận tại hội thảo góp phần làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương sáp nhập, khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương của thành phố, tạo nên những thành quả, chuyển biến trong đời sống xã hội, trong xây dựng, phát triển của Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải – nay là Cần Giờ, góp phần vào thành tựu chung của TP HCM.

Ảnh minh họa/KT

Đồng thời, đánh giá những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực, phân tích nguyên nhân, rút ra những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng, phát triển và đề xuất giải pháp khắc phục để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Cần Giờ trong thời gian tới.

Theo nhiều đại biểu và các chuyên gia, lợi thế của huyện Cần Giờ là có những đặc trưng không nơi nào có được, đó là hệ sinh thái độc đáo với rừng ngập mặn ven biển, môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp, có nhiều sông rạch. Về văn hóa, tại đây có di tích nền văn hóa Óc Eo, là một trong những nơi lưu dân Việt Nam đặt chân sớm nhất, nơi đã từng diễn ra nhiều trận thủy chiến và còn có văn hóa lễ hội Nghinh Ông.

Một số đại biểu cho rằng, khu Dự trữ sinh quyển của thế giới là một thương hiệu quốc gia mạnh nên cần đề cao và tôn tạo danh hiệu đặc biệt này.

Các đại biểu cho rằng cần phải tập trung khắc phục một số hạn chế, kêu gọi đầu tư vào hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ để gia tăng sự liên thông, kết nối. Đầu tư hình thành các sản phẩm hỗ trợ phong phú, gia tăng các dịch vụ phục vụ cho ăn uống, mua sắm và đầu tư về du lịch trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử văn hóa gắn với bảo tồn thiên nhiên, có biện pháp phát triển du lịch xanh.

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, Cần Giờ là địa phương đặc thù của thành phố, vì vậy cần phải có chính sách đặc thù. Hiện nay Cần Giờ vẫn là huyện nghèo nhất của thành phố và ít dân cư cũng nhất, chưa phát huy được tiềm năng vốn có. Vì vậy, sắp tới, thành phố tiến hành triển khai lập quy hoạch 1/5000 cho huyện Cần Giờ, đồng thời có những định hướng nhằm phát huy được những lợi thế đặc biệt này.

"Điều kiện quy hoạch khác với điều kiện 40 năm trước cho nên phải rà soát lại cụ thể. Thời điểm này là chín muồi để thực hiện. Thứ 2 là cần phải có dự án trọng điểm. Cần giờ mênh mông như thế, chúng ta có những dự án trồng rừng, về giao thông, về điện , tái định cư thì sắp tới phải có thêm dự án trọng điểm và có lộ trình để thực hiện cái này" - ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM chỉ rõ./.

Kim Dung (VOV-TP HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.