CafeLand - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Seaprodex về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

"Đất vàng" của Seaprodex ở 2-4-6 Đồng Khởi

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp về SCIC với tổng giá trị vốn chuyển giao theo mệnh giá gần 800 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp được chuyển giao bao gồm: Tổng công ty Thủy sản Việt Nam - CTCP (Seaprodex) và CTCP Xây dựng và Chuyển giao công nghệ Thủy lợi.

Seaprodex có vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng, trong đó nhà nước đang sở hữu hơn 792 tỷ đồng, tương đương hơn 63% vốn. Sau khi tiếp quản, SCIC sẽ là cổ đông lớn nhất tại đây.

SCIC sẽ tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp; trường hợp cần thiết sẽ thực hiện tái cấu trúc tài chính và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó tối ưu hóa giá trị phần vốn nhà nước khi triển khai thoái vốn.

Theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc các Bộ/UBND tỉnh chuyển giao về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước tại 62 doanh nghiệp tại 6 Bộ và 16 địa phương với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng (chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao).

Seaprodex là Tổng công ty của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn được hợp nhất từ nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản của bộ này. Năm 2014 Seaprodex thực hiện IPO và trở thành Công ty đại chúng. Sự kiện IPO của doanh nghiệp này có rất nhiều nhà đầu tư tham gia trong đó có nhiều tên tuổi lớn như VinaCapital, Masan, Mekong, Geleximco...

Sở dĩ Seaprodex có được sự quan tâm lớn là vì doanh nghiệp này đang có trong tay nhiều khu đất có vị “vàng” tại TP.HCM.

Một trong số đó là mảnh đất ở 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM có diện tích 1.522 m2. Kế bên khu đất này, Seaprodex cũng đang làm thủ tục để xác lập quyền sử dụng đất tại khu đất 21 Ngô Đức Kế có diện tích 552,5 m2 để hợp khối với 2-4-6 Đồng Khởi.

Tại TP.HCM Seaprodex còn có các khu đất khác như 22-24-26 Mạc Thị Bưởi, quận 1 (277,8 m2), 211 Nguyễn Thái Học, Q1 (243,4 m2), 26/1A Lê Thánh Tôn (83,2) m2, Số 7 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (1.187,5m2), 97/6 Kinh Dương Vương, Quận 6 (541,9 m2).

Ngoài mảnh đất vàng nói trên Seaprodex còn có một quỹ đất rộng lớn tại Vũng Tàu, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội. Đặc biệt quỹ đất gần 6.000 m2 tại số 2 Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.