CafeLand - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên vừa công bố danh mục dự án sử dụng đất để đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Dù mới được đồng ý về mặt chủ trương nhưng từ cuối năm 2018, chủ đầu tư đã tiến hành xây chui, bán trộm hơn 200 căn biệt thự, nhà liền kề.

Dự án được thực hiện tại khu đất có diện tích khoảng 5,15ha trên địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Phía Bắc dự án giáp Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark), phía Nam giáp đất tiểu thủ công nghiệp xã Phụng Công, phía Đông giáp Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark), phía Tây giáp hành lang đê sông Hồng (tỉnh lộ 195).

Theo quy hoạch chi tiết được duyệt, dự án gồm 46 căn nhà ở biệt thự; 159 căn nhà ở liền kề; 1 nhà câu lạc bộ tổ hợp bao gồm dịch vụ vui chơi giải trí, thể dục thể thao, nhà câu lạc bộ quy mô 30.000 đến 50.000 lượt khách/năm.

Quy mô dân số khoảng 881 người. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 927,96 tỉ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được cấp văn bản chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ đầu tư hoàn thành dự án trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Về hiện trạng khu đất, khoảng 5,07ha là đất sản xuất phi nông nghiệp, hiện nay vẫn do Công ty cổ phần thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng quản lý sử dụng và có khoảng 770 m2 diện tích đất là kênh ven biên giữa dự án và khu đô thị Ecopark. Nhà đầu tư trúng đấu thầu có trách nhiệm mua lại tài sản của chủ sử dụng đất (theo hình thức thỏa thuận) và thanh toán các khoản hoàn trả ngân sách nhà nước của chủ sử dụng đất cũ (nếu có) để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là ngày 12/7/2021.

Được biết, dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden được xây dựng trên diện tích đất từng được phê duyệt với mục tiêu ban đầu là xây dựng nhà máy sản xuất gạch ngói tuynel.

Dự án sau đó được doanh nghiệp này đề xuất với tỉnh chấp thuận điều chỉnh thành Dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden với mục tiêu xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, dù mới được đồng ý về mặt chủ trương nhưng từ cuối năm 2018, chủ đầu tư là Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) đã tiến hành xây chui, bán trộm hơn 200 căn biệt thự, nhà liền kề có diện tích từ 80 -200m2/căn.

Cuối năm 2019, tỉnh Hưng Yên ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, cũng như giao dịch bất động sản vì chưa đủ pháp lý.

Kết luận thanh tra của tỉnh Hưng Yên công bố vào tháng 4/2020 cũng cho biết, công ty này đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng các hạng mục công trình trên khu đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch tuynel cũ có diện tích hơn 50.000 m2 và khu đất xin chủ trương mở rộng dự án có diện tích hơn 8.800 m2 khi chưa được phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm quy định pháp luật về đất đai, xây dựng…

Tháng 3/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở để hợp thức hóa cho sai phạm của dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Trả lời Sở KH-ĐT tỉnh Hưng Yên, Bộ Xây dựng đề nghị Sở KH-ĐT tỉnh Hưng Yên đối chiếu quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan để hướng dẫn Công ty Đại Hưng thực hiện điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 28/5 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên đã có thông báo chấm dứt hoạt động dự án này.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.