CafeLand - UBND Thành phố vừa chấp thuận cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố đấu giá lần 2 quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 (3.790 căn hộ) tại phường Bình Khánh, quận 2.

Trước đó vào tháng 2/2018, Trung tâm tổ chức bán đấu giá cũng đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư nói trên (trong đó 2.200 căn do Công ty Thuận Việt Xây dựng và 1.590 căn thuộc Công ty Đức Khải xây dựng) với giá khởi điểm 9.100 tỷ đồng nhưng khi đưa ra đấu giá không có đơn vị nào tham gia.

Hồi tháng 7, Sở Tài chính cũng đã kiến nghị UBND thành phố xem xét, phê duyệt phương án giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất 3.790 căn hộ với tổng giá trị hơn 9.936 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay UBND TP.HCM vẫn chưa duyệt giá.

Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp, khi tham gia đấu giá, các tổ chức hoặc cá nhân phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu đơn vị trúng đấu giá, trong vòng 1 tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá (bao gồm 20% số tiền ký quỹ), 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu khiến không ai tham gia đấu giá là bài toán tài chính. Vì để chi tiền tươi gần 10.000 tỷ trong vòng 4 tháng thì là điều không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được.

Theo thống kê, hiện nay TP.HCM còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái tái định cư để trống, Thành phố sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ, nền đất để bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị (trong đó dùng 1.000 căn để bố trí tạm cư cho các trường hợp cấp bách như bị sạt lở, cháy nổ, di dời khẩn cấp các chung cư cũ, hư hỏng), còn lại sẽ bán đấu giá để thu hồi tiền cho ngân sách.

Trong số hơn 5.200 căn hộ và nền đất tái định cư đưa ra bán đấu giá, có 3.790 căn thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án TĐC Phú Mỹ (quận 7-đã bán-pv)...

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.