Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Hà Nội đã triển khai các dự án xây dựng các khu kí túc xá (KTX) tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho sinh viên trên địa bàn.

Tuy gặp phải một số khó khăn, nhất là về vấn đề vốn, song 2/10 dự án sẽ kịp thời và đưa vào sử dụng trong năm nay. Các dự án còn lại Thành phố đang tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm giải quyết áp lực về nhu cầu chỗ ở cho sinh viên đang ngày một bức thiết.

 

10 dự án đang được triển khai

 

Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề đóng trên địa bàn nên áp lực về nhu cầu KTX cho sinh viên cũng rất nặng nề. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thực hiện Quyết định số 65/QĐ-TTg của Chính phủ về một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh nhà ở cho sinh viên, đến nay, trên địa bàn Hà Nội đang triển khai 10 dự án xây dựng khu KTX. Các dự án này đã được Chính phủ ghi danh mục và cho phép đầu tư thực hiện, đáp ứng cho khoảng 43.648 sinh viên với tổng nhu cầu vốn đầu tư được phêduyệt khoảng 3.075 tỉ đồng. Đặc biệt, trong các dự án trên thì có 2 dự án xây dựng KTX sinh viên tập trung do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, đáp ứng chỗ ở cho 21.996 sinh viên và Mỹ Đình II đáp ứng chỗ ở cho 7.368 sinh viên. Đến thời điểm này, 2 dự án đã triển khai xây dựng cơ bản được hơn 70% khối lượng xây lắp với giá trị thực hiện là 900 tỉ đồng. Ông Tuấn cho rằng nếu 2 dự án này được bố trí kế hoạch vốn kịp thời thì hoàn toàn có thể đưa vào sử dụng vào tháng 11/2011, phục vụ khoảng 29.000 học sinh, sinh viên trong năm học mới.

 

Ngoài ra, còn 8 dự án xây dựng KTX trong khuôn viên các trường đại học được giao cho các trường làm chủ đầu tư, bao gồm các trường đại học: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy lợi, Sư phạm, Điện lực, Ngoại thương, Cao đẳng Việt Hung, và Học viện Hành chính Hồ Chí Minhđáp ứng được chỗ ở cho khoảng 14.284 sinh viên. Đến thời điểm hiện nay, các dự án về cơ bản được triển khai xây dựng, nhiều công trình đã hoàn thành được 50 - 70% khối lượng thực hiện. Trong đó, một số trường hoàn thành trong năm 2011 sẽ đưa vào sử dụng như KTX các trường Đại học Thủy lợi, Cao đẳng Việt Hung, một số đơn nguyên KTX các trường Đại học Công nghiệp, Điện lực.

 

Lại chuyện thiếu vốn

 

Theo tổng hợp của Sở Xây dựng, đến nay đã có 16 trường đăng ký đưa sinh viên vào thuê ở trong các khu KTX tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp và Mỹ Đình II trong năm học 2011 - 2012 với tổng số 24.859 sinh viên. Hiện, Sở Xây dựng vẫn đang tiếp tục tổng hợp các trường có nhu cầu để xây dựng kế hoạch. Tuy nhiên, có một số khó khăn do vốn trái phiếu Chính phủ chi trả cho các dự án mới đạt 1/3 nhu cầu, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ công trình theo dự án đầu tư đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, một vướng mắc khác nảy sinh đó là thiếu vốn để trang bị nội thất cho các khu KTX bởi nguồn vốn chỉ dành để xây dựng cơ bản. Tiền gắn các thiết bị trong tòa nhà sẽ được trừ vào tiền thuê nhà phải trả cho Nhà nước. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vừa qua, Sở Xây dựng đã mời lãnh đạo các trường lên làm việc để bàn và xây dựng quy chế vận hành, bảo dưỡng các khu KTX, đồng thời thống nhất việc thu tiền nhà qua các trường.

 

Mới đây, tại buổi làm việc với các sở, ngành về tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong triển khai xây dựng nhà ở xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã đưa ra phương án: Để sớm đưa 2 khu KTX tập trung vào phục vụ sinh viên, thành phố sẽ bỏ vốn ra mua các trang thiết bị cho các phòng khu KTX, sau đó thu hồi vốn bằng việc khấu trừ vào tiền nhà của sinh viên phải trả hàng tháng. Ngoài ra, một câu hỏi đặt ra là việc giá thuê phòng trong khu KTX sẽ là bao nhiêu? Theo tính toán của Quỹ đầu tư phát triển Hà Nội, nếu được thành phố hỗ trợ một số cơ chế chính sách thì giá thuê KTX sẽ là 170.000 đồng/người/tháng. Đây cũng là giá thuê tối thiểu và cũng có thể áp dụng cho giá thuê nhà ở của công nhân trong các khu công nghiệp.

 

Sở Xây dựng đề nghị thành phố tạm ứng kinh phí khoảng 775 tỉ đồng để hoàn thành toàn bộ khu KTX Mỹ Đình và 2 khối nhà A5 và A6 khu KTX Pháp Vân - Tứ Hiệp để kịp đón sinh viên vào sử dụng trong năm học 2011 – 2012

Theo Trần Quý (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.