"Mấy đại gia BĐS Hà Nội đi Phantom đã ông nào bán xe đâu? Chứng tỏ tiền còn nhiều lắm", "bác Thăng nói quá chính xác. Tại sao dân đi xe đạp và xe bus lại đi cứu dân đi xe hơi xịn?"

“Chủ đầu tư bất động sản toàn đại gia, toàn đi xe Phantom thì giải cứu cái gì? Bất động sản phải giảm giá, thì chắc chắn sẽ tiêu thụ được”, chính kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2, đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Đi xe đạp, xe buýt cứu đại gia cưỡi Phantom?

Chia sẻ về chính kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng, bạn đọc Hà Lê suy nghĩ "Tôi nghĩ không phải chỉ mỗi Bộ trưởng Thăng nhìn thấy rõ, lợi nhuận từ thu hồi đất rau muống rồi san lấp bán đất nền mấy chục triệu mỗi mét đủ để các chủ đầu tư dự án BĐS ăn tiêu thả phanh mấy đời không hết, trong khi nông dân không còn đất sản xuất thất nghiệp ai cứu? Hàng trăm ngàn tỷ chảy vào túi những chủ đầu tư, những tay buôn bán BĐS các ông có chia cho ai không, giờ nhiều người lao động bằng mồ hôi sức lao động chính đáng còn đang điêu đứng, mất việc, tiền đâu đóng thuế nữa mà có tiền giải cứu các ông?"

Bạn đọc Chính Trực cho rằng "Mấy đại gia BĐS Hà Nội đi Phantom đã ông nào bán xe đâu? Chứng tỏ tiền còn nhiều lắm, chưa phải cứu. Nếu có tiền thì cứu các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đang khó khăn sẽ ý nghĩa hơn".

Độc giả có ký tên Củ chuối bình luận "Bác Thăng nói quá chính xác. Tại sao dân đi xe đạp và xe bus lại đi cứu dân đi xe hơi xịn?"

Độc giả Hương Chính ý tứ "Ai là người hăng hái hô hào và làm mọi việc để cứu " đai gia đi xe Phantom "bằng nhiều chiêu trò , kể cả móc túi dân nghèo ? Trả lời câu hỏi ấy thì sẽ rõ nguyên nhân vì sao họ lại cứu "đại gia đi xe Phantom"...

Bạn đọc Trần Hùng chốt lại "Ý kiến của Bộ trưởng Đinh La Thăng về việc xử lý thị trường bất động sản tại Phiên họp Chính phủ ngày 28/2 là rất có căn cứ và rất chuẩn về phương diện quản lý nhà nước".

Chờ cứu, không giảm giá

Dù thị trường bất động sản (BĐS) đã bị đóng băng suốt một thời gian khá dài, song không ít doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS khi thông tin trên báo chí vẫn lạc quan cho rằng giá đã chạm đáy và sẽ nhanh chóng hồi phục.

Chính vì những kiến nghị giải cứu BĐS liên tiếp được tung ra, càng làm vững thêm tâm lý nhiều DN vẫn không muốn giảm giá bán mà chờ đợi được Chính phủ giải cứu.

Sự giảm giá mạnh, chạm đáy của BĐS bị chính các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế nghi ngờ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương cuối năm 2013 nói thẳng “Bất động sản đóng băng khiến nợ xấu trong ngân hàng tăng cao, nhưng có điều lạ là không thấy dự án bất động sản quanh khu vực Hà Nội nào giảm giá, chỉ thấy nói, mà thực tế không hề giảm”.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chấp nhận “thuận” theo quy luật thị trường, giảm giá thành sản phẩm bất động sản, chứ không thể kiểu “một mình một chợ”.

"Tôi thấy lạ là xung quanh Thủ đô Hà Nội có biết bao nhiêu dự án đang đắp chiếu, thế nhưng đưa ra giá thì vẫn rất cao” – ông Thảo nói.

TS Trần Du Lịch cho rằng, vẫn còn bong bong bất động sản. Vì thế Ngân hàng Nhà nước cần có kỷ luật, mọi thế chấp bất động sản đã được nâng giá bao nhiêu không cần biết, nhưng nợ đáo hạn phải đem phát mãi công khai. Động tác này sẽ kéo giá đất xuống, không kéo giá đất xuống thì nhà ở xã hội vô nghĩa.

Nhà nước, Chính phủ không thể cứu thị trường và cũng không nên cứu thị trường này. Chính phủ, nếu tốt lắm là làm vai trò “bà đỡ”, còn để thị trường “tự đẻ”, tự điều chỉnh, ông Trần Du Lịch nói thẳng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng Chính phủ cần đưa ra một thông điệp rõ ràng là sẽ không có một sự giải cứu nào đối với DN kinh doanh BĐS trung cấp và cao cấp mà hoàn toàn để thị trường quyết định và đào thải. Điều này sẽ buộc các DN có liên quan phải tính toán sớm hạ giá, giúp phá băng và tạo thanh khoản cho thị trường, qua đó đẩy nhanh quá trình điều chỉnh về điểm cân bằng dài hạn.

Nhiều đại gia BĐS lãi đậm

Năm 2013, Tập đoàn VINGROUP đạt lãi sau thuế 7,125 tỷ đồng, cao gần gấp 4 lần so với năm trước.

Tổng công ty Vinaconex: Lợi nhuận sau thuế cả năm 2013 của Tổng công ty là 550,12 tỷ đồng, dù doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản giảm từ 1.778,5 tỷ đồng (năm 2012) xuống còn 1.070,7 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) công bố lợi nhuận sau thuế năm 2013 đạt 114 tỷ đồng, cao gấp 3 lần năm trước.

Tập đoàn Mường Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản năm 2013 đẩy mạnh mua vào các "xác chết" dự án để làm nhà ở thương mại và khách sạn, đồng thời "nhòm ngó" đầu tư sang lĩnh vực vàng bạc đá quý.

Địa Ốc Đất Xanh: Lãi ròng hợp nhất năm 2013 của CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh đạt 82.8 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch đề ra, dù tồn kho ở mức 433 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với đầu năm.

CTCP Bất động sản Exim (Eximland) công bố báo cáo tài chính riêng quý 4/2013 với lợi nhuận sau thuế 19.77 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ 2012.

H.G (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn Phú Lâm     Nguyễn Phú Lâm - 03/03/2014 2:12 AM     Trả lời

Còn nợ xấu, hay nói cách khác còn nợ được cho dù nó là xấu hay cực xấu thì các Đại gia bất động sản cũng cứ nợ và sẽ chây ỳ không giảm giá bán, không giảm giá đưa giá về thực tế của nó thì tình trạng đóng băng vẫn kéo dài và mọi chuyện vẫn thế, Các đại gia bất động sản, Ngân hàng, Người tiêu dùng tạo thành thế chân vạc cùng chờ đợi, tình trạng đóng băng sẽ kéo dài 5-10 năm nữa, bỏ ngay cái gọi là nợ xấu, nợ quá hạn thì phát mại ngay, như vậy sợ mất trắng thì buộc phải giảm giá để bán thì giá mới giảm thì trường mới có thể chuyển biến được. Kinh tế mới có cơ hội phục hồi

 (0 (0)

  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.