Để giải phóng mặt bằng hơn 5.000 ha đất cho dự án sân bay Long Thành phải cần đến 4 năm, tức là đến năm 2021 dự án này mới hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng để tiến hành việc xây dựng.

Phối cảnh sân bay Long Thành. Ảnh: L.A

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online liên quan đến tiến độ sân bay Long Thành tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 của tỉnh Đồng Nai vào chiều 10-1, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên môi trường tỉnh cho biết, đến nay khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng cho sân bay đã được Chính phủ phê duyệt.

Về tiến độ thực hiện, ông Thường cho biết, dự án giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện từ năm 2018 và sẽ hoàn thành vào năm 2021. Phó giám đốc Sở Tài Nguyên môi trường Đồng Nai cho hay do khâu giải phóng mặt bằng thực hiện một lần trên diện tích lớn với 15.000 người dân nên cần thời gian dài .

Thông tin thêm về vốn của dự án, ông Cao Tiên Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết thêm, tỉnh đã nhận được thông báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phân bổ cho Đồng Nai 4.000 tỉ đồng trong năm 2018 để thực hiện giải phóng mặt bằng. Khi vốn được chuyển về Đồng Nai sẽ tiến hành bồi thường và thu hồi đất.

Trước đó, hồi tháng 11-2017 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo đó, diện tích đất thu hồi là gần 5.400 ha, trong đó dành 5.000 ha cho sân bay Long Thành, hơn 282 ha để xây khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, 97 ha xây khu tái định cư Bình Sơn, diện tích đất dành cho nghĩa trang là 20 ha.

Tổng số vốn để giải phóng mặt bằng là 23.000 tỉ đồng, trong đó, Quốc hội đã cho phép sử dụng 5.000 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017-2020, phần còn thiếu Quốc hội sẽ cho phép bổ sung 15.000 tỉ đồng trong tổng số 80.000 tỉ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia; 2.938 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu.

Trường hợp không thu đủ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định từ nguồn nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Chủ đề: Sân bay Long Thành
Lê Anh (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.