CafeLand - UBND Thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở-ngành liên quan hoàn chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư của dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm trên địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp.

Từ đó làm cơ sở để kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương tách dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành một dự án độc lập để thực hiện trước bằng nguồn vốn ngân sách Thành phố.

Dự án dự kiến được trình tại kỳ họp HĐND TP vào tháng 7 tới sau khi Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương.

Nguyên nhân về việc tách dự án được cho là do nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư rất lớn so với kế hoạch được duyệt vào năm 2016 là 1.098 tỷ đồng và do Chính phủ đang có chủ trương tạm ngừng triển khai các dự án BT trong thời gian chờ ban hành nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán BT. 

Đối với dự án BT (phần xây lắp) Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm, Sở Xây dựng cần hướng dẫn chủ đầu tư nộp báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó xác định rõ danh mục các quỹ đất công được đề xuất thanh toán cho dự án BT.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm có chiều dài 6,21 km và ba tuyến nhánh dài 1,94 km nối từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với sông Vàm Thuật, chảy qua quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp. Đây được xem như con rạch ô nhiễm nhất TP.HCM.

Dự kiến tổng số căn hộ bị ảnh hưởng dự án rạch Xuyên Tâm là 2.135 căn, trong đó 915 căn giải tỏa toàn phần, 1.220 căn giải tỏa một phần. Nguồn vốn thực hiện cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là ngân sách TP.HCM dự kiến khoảng 3.751 tỉ đồng.

TP.HCM dự kiến sẽ thanh toán hợp đồng BT (phần xây lắp) bằng khai thác quỹ đất hiện hữu tại chỗ, dọc bên tuyến kênh ven rạch Xuyên Tâm. Đối với phần chênh lệch thiếu có thể thanh toán bằng tiền từ đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.