Ngoài việc bị đập biệt thự, gia đình ông Thạch và ông Quang còn bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.

Sáng 4-2, UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) mời gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Vàng Phước Minh) đến để công bố, giao quyết định xử lý các biệt thự xây trái phép tại khu vực rừng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Theo đó, quận đã ra quyết định xử phạt gia đình ông Thạch tổng cộng 22,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm. Phạt gia đình ông Quang tổng cộng 37,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ quần thể biệt thự vi phạm. Hai gia đình phải thực hiện việc tháo dỡ công trình sai phạm trong vòng 35 ngày kể từ ngày 4-2.

Cụ thể, gia đình ông Thạch đã tổ chức thi công công trình nhà ở ba tầng trên phần đất không được phép xây dựng thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân. Quận Liên Chiểu quyết định xử phạt gia đình ông Thạch số tiền 22,5 triệu đồng (theo Nghị định 121 của Chính phủ). Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gia đình ông Thạch tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm.

Sáng 4-2, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) có quyết định tháo dỡ toàn bộ biệt thự ba tầng xây dựng trái phép này. Ảnh: LÊ PHI


Quần thể biệt thự của gia đình ông Ngô Văn Quang cũng bị buộc tháo dỡ trong vòng 35 ngày. Ảnh: LÊ PHI

Tương tự, đối với quần thể biệt thự trị giá ước tính trên 100 tỉ đồng của ông Ngô Văn Quang, UBND quận Liên Chiểu phạt 22,5 triệu đồng, buộc ông Quang phải tháo dỡ toàn bộ các biệt thự xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Ngoài ra, ông Quang còn bị xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, tự ý xây dựng công trình trên đất rừng (hơn 1.400 m2) nên bị phạt 15 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu (theo Nghị định 102 của Chính phủ).

Trước đó, gia đình tướng Thạch có tường trình đến các cơ quan chức năng, nhìn nhận việc xây dựng ngôi nhà trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và đất đai. Tuy nhiên, gia đình ông Thạch cho rằng việc xây dựng sai phạm kéo dài ngoài lỗi từ gia đình còn có nguyên nhân là vào các năm 2005 và 2011, gia đình đã hoàn thiện những thủ tục, làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất giao khoán để trồng rừng và phát triển kinh tế vườn cho phù hợp với quy hoạch. Hồ sơ đã được UBND TP Đà Nẵng tiếp nhận, gửi các sở, ban ngành tham mưu xử lý nhưng chưa có phản hồi. Do chờ đợi quá lâu nên gia đình có phần nôn nóng, tiến hành xây dựng. Từ đó, gia đình ông Thạch xin được giữ lại căn nhà, khi Nhà nước có nhu cầu thu hồi khu đất trên cho mục đích khác, gia đình tháo dỡ, bàn giao mà không nhận bồi thường.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh) cũng xin nhận lỗi với chính quyền, đồng thời mong được xem xét cho giữ lại quần thể biệt thự để lập dự án du lịch. “Hiện Nhà nước vẫn chưa có kế hoạch sử dụng khu đất trên nên phương án phá dỡ công trình này theo tôi là chưa đến mức cần thiết…” - ông Quang nói.

Tuy nhiên, quận Liên Chiểu đã bác đề đạt của gia đình ông Thạch và ông Quang.

Lê Phi (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn Cừu     Nguyễn Cừu - 05/02/2015 9:34 AM     Trả lời

Đây là sự quản lý quá lỏng lẻo của các có thẩm quyền của thành phố Đà Nẵng , để xây dựng rồi đập đi biệt thự là lãng phí,tốn tiền của dân

 (0 (0)

nguyen mạnh binh     nguyen mạnh binh - 05/02/2015 8:57 AM     Trả lời

một công trình đồ sộ đã xây dựng tư lâu .Nếu sai phạm thì phải ngăn chặn ngay từ lúc bắt đầu khởi công, đây lại để cho sây hoàn chỉnh ổn định thì lại bắt dỡ bỏ ,thiệt hại cho dân .Không biết như thế thì trách nhiệm của các cơ quan quản lý như thế nào.

 (0 (0)

le phong vo     le phong vo - 05/02/2015 8:42 AM     Trả lời

phá bỏ thì uổng phí, dù gì thì nó cũng là tài sản, nên xử lý thế nào cho dân phục mà không lãng phí ...

 (0 (0)

Duyên     Duyên - 05/02/2015 8:39 AM     Trả lời

Hoan hô chính quyền Đà Nẵng đã xử lý vụ việc kiên quyết, đúng pháp luật.

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.